Báo Nga: Thế chiến hạt nhân đầu tiên có thể nổ ra vì tranh chấp nước

(VTC News) - Sputnik dẫn nguồn các nhà khoa học đến từ trường Viện nước, môi trường và sức khỏe Liên Hợp Quốc cho rằng, thế chiến hạt nhân đầu tiên không thể xảy ra giữa Mỹ và Nga mà rất có thể sẽ là giữa Ấn Độ với Pakistan vì vấn đề nước sạch quanh lưu vực sông Indus.

Dẫn nguồn các nhà khoa học nói trên, Sputnik cho biết: "Lưu vực sông Indus là 'quả bom hẹn giờ' có thể nổ bất cứ lúc nào khiến cho nguồn nước trong khu vực này ngày càng khan hiếm và gây ra những biến đổi khí hậu không thể khắc phục".

Bao Nga: The chien hat nhan dau tien co the no ra vi tranh chap nuoc hinh anh 1

 Một góc lưu vực sông Indus

Ông Vladimir Smakhtin, giám đốc Viện nước, môi trường và sức khỏe của Liên Hợp Quốc tại Hamilton, Canada nói: "Có những xung đột khác liên quan đến tiếp cận nguồn nước và chúng tôi phân tích chúng để thấy rằng Trái đất có thể tiếp tục tiến tới trên con đường sử dụng hòa bình và bền vững tài nguyên nước".

Theo nhà khoa học này, các xung đột về tài nguyên nước trong tiểu lục địa Ấn Độ đã gia tăng trong những năm gần đây.

Chỉ một tháng trước, Ấn Độ công bố chấm dứt hoạt động của Ủy ban song phương về sông Indus để điều phối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan từ năm 1960, khi các nước ký kết Hiệp ước sông Indus.

Các chuyên gia Đại học Liên Hiệp Quốc phân tích tình hình và kết luận rằng việc thiếu nước uống trong tiểu lục địa Ấn Độ thực sự là vấn đề rất nghiêm trọng.

Trong đó, có thể dẫn đến chiến tranh thế giới trong tương lai gần, Sputnik cho biết thêm.

Video: Những vụ nổ hạt nhân khủng khiếp lịch sử loài người

Nguồn: Spuntik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.