• Zalo

Báo Nga phản pháo cáo buộc 'Putin bắt cóc MH370'

Thế giớiThứ Năm, 26/02/2015 06:37:00 +07:00

Ngay sau khi chuyên gia khoa học Jeff Wise tung giả thiết về việc Tổng thống Nga Putin ra lệnh bắt cóc MH370, truyền thông Nga đã phản pháo.

(VTC News) - Ngay sau khi chuyên gia khoa học Jeff Wise tung giả thiết về việc Tổng thống Nga Putin ra lệnh bắt cóc MH370, truyền thông Nga đã phản pháo.

Giả thiết của Jeff Wise cho rằng Tổng thống Nga V. Putin là người ra lệnh bắt cóc chiếc máy bay MH370, sau đó đưa về căn cứ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan trước khi được đem giấu tại một nơi bí mật.

Ngay lập tức, truyền thông Nga đã phản pháo. RT gọi đây là một hành động tuyên truyền nhằm chống lại nước Nga (Anti-Russia), đồng thời đưa ra lý do cho rằng cáo buộc này là không có cơ sở.

Truyền thông Nga phản pháo giả thiết của Jeff Wise về chiếc máy bay MH370
Truyền thông Nga phản pháo giả thiết của Jeff Wise về chiếc máy bay MH370 
Chuyên gia khoa học Mỹ Jeff Wise tung giả thiết nói Tổng thống Nga V. Putin là người ra lệnh bắt cóc chiếc máy bay MH370 và hiện nó nằm tại Kazakhstan.
Tổng thống Nga Putin có phải là người ra lệnh bắt cóc MH370?
Tổng thống Nga Putin có phải là người ra lệnh bắt cóc MH370? 
Giả thiết này dựa trên những tiếng ping phát ra từ hộp đen chiếc máy bay này trong vòng 7 giờ sau khi nó mất tích. 

Wise cho rằng, đã có những can thiệp về mặt kỹ thuật của "ai đó" bên trong buồng lái và khiến cho đội tìm kiếm lầm tưởng máy bay đang bay theo một hướng khác. 
Tung tích MH370 hiện vẫn chưa rõ ràng
Tung tích MH370 hiện vẫn chưa rõ ràng 
Wise nói chiếc máy bay này dường như được điều khiển tới khu vực căn cứ quân sự Baikonur Cosmodrome tại Kazakhstan và hiện có thể đã được giấu vào một nơi bí mật. 

Theo RT, có rất nhiều điều phi lý trong giả thiết nêu trên. Đầu tiên, căn cứ Baikonur không phải là "khu vực 51" bí ẩn như báo chí phương Tây vẫn gọi, đây là nơi cất cánh của rất nhiều tàu vũ trụ có người lái từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và thường xuyên có rất nhiều chuyên gia quốc tế ở đây. Do đó, việc giấu máy bay khó có thể xảy ra.
Jeff Wise - người tung giả thuyết gây chấn động
Jeff Wise - người tung giả thuyết gây chấn động 
RT khẳng định Tổng thống Nga không hề có động cơ để làm việc này. Chính Jeff Wise - người tung ra giả thiết cũng không thể lý giải ông Putin 'bắt cóc' MH370 để làm gì? 

Truyền thông Nga lên án Jeff Wise, cho rằng ông đang mắc một sai lầm về mặt nhận thức, phán đoán mọi việc dựa theo định kiến cá nhân mà không nhìn nhận các mặt còn lại của vấn đề.

Bài báo gây tranh cãi được đăng tải trên tờ DailyMail
Bài báo gây tranh cãi được đăng tải trên tờ DailyMail 
Báo chí phương Tây cũng nhận đòn công kích từ truyền thông Nga. Đặc biệt là báo chí Anh khi 3 tờ The Sun, Dailymail Daily Express bị nêu tên khi đăng những thông tin mang tính chính trị nhằm vào Nga về vụ mất tích của MH370 và cả chiếc máy bay MH17 tại vùng gần Ukraine vào tháng 7/2014. 

Malaysia ngày 29/1 đã chính thức tuyên bố vụ máy bay mang số hiệu MH370 mất tích là một “tai nạn," các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay này được coi là đã tử vong. 

Đây được xem là bước đi nhằm mở cánh cửa cho việc bồi thường, song nhiều khả năng sẽ gây sốc cho thân nhân của những hành khách.

Chiếc Boeing 777-200ER - chuyến bay MH370 chở theo 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur để đi Bắc Kinh vào hôm 8/3/2014.

Chính quyền Malaysia từng tuyên bố MH370 rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay sống sót, nhưng mãi đến nay lực lượng tìm kiếm quốc tế vẫn chưa thể tìm thấy máy bay này.

Khánh Huy (theo RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !