Báo Nga: IS sẽ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những nhóm cực đoan khác ở Trung Đông đã nhận được cách tiếp cận các thành phần và công nghệ sản xuất vũ khí hóa học.
Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà báo Suhayb Ahmad Kake Mahmoud, người dẫn chương trình hàng đầu của kênh truyền hình Kurd KNN (Kurdistan Iraq) đã xác nhận thông tin này. 
Các chiến binh IS 

Các chiến binh IS 

“Theo dữ liệu tình báo của Mỹ và Iraq, các chiến binh IS đang xúc tiến mạnh khâu phát triển các loại vũ khí hóa học, và thậm chí đã thành lập một đơn vị đặc biệt dành riêng cho việc này. 
Trước đó đã có thông báo rằng trong những trận giao tranh ở thành phố Tikrit của Iraq, chiến binh IS đã dùng bom khí clo và nitrat nhôm để chống lại quân đội Iraq và lực lượng dân quân.
Vài tuần trước, tình báo Kurdistan Iraq cho biết khi đánh nhau chống lại lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga trong vùng lân cận Mosul, các chiến binh IS đã sử dụng khí cay và hơi độc clo. 
Đồng thời, chính phủ Iraq Kurdistan đã yêu cầu Mỹ và các đồng minh trong khu vực giúp đỡ, cấp cho lính Peshmerga trang bị cần thiết là mặt nạ dưỡng khí và quần áo bảo hộ. 
Các phương tiện bảo vệ chống chất độc hóa học cũng đã được phát cho binh sĩ quân đội Iraq.
Đáng chú ý là chiến binh đã tiến hành tuyển mộ các chuyên gia có trình độ chuyên về vũ khí hóa học ngay từ thời Saddam Hussein. 
Chiến binh IS không hề chấp nhận quy tắc đạo đức nào cũng như không thèm đếm xỉa đến những Công ước quốc tế khác nhau hiện hành. 
Vì thế chúng sẽ không dừng bước trước khả năng dùng vũ khí hóa học chống dân thường. Dân quân người Kurd từ Syria đã nhiều lần cung cấp dữ liệu cho thấy các chiến binh sử dụng vũ khí hóa học trong các trận đánh. 
IS cũng như nhóm “Dzhebhat Al-Nusra” ở Syria đã có thể mua sắm những thiết bị đặc biệt và công nghệ để sản xuất cả vũ khí vi trùng. 
Theo đánh giá của tình báo Mỹ, IS hiện nay chưa có khả năng chế tạo ra khí độc hại thần kinh. 
Tuy nhiên, sự kiện chiến binh sử dụng khí cay chống dân quân người Kurd ở Iraq và Syria cũng đã nói lên mức độ nghiêm trọng về nguy cơ khủng bố hóa học. Vì vậy, cần thực hiện mọi biện pháp thích hợp để ngăn chặn, nhà báo Suhayb Ahmad Kake Mahmoud kết luận.


Nguồn: Sputnik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.