• Zalo

Báo Nga giải thích về tuyên bố của ông Putin với phán quyết Tòa trọng tài

Thế giới Thứ Tư, 07/09/2016 07:11:00 +07:00

Sau những thông tin nói ông Putin ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện ở Biển Đông với Philippines, Sputnik có bài viết nói rõ hơn về vấn đề này.

Sputnik dẫn lời chuyên gia Dmitry Mosyakov cho rằng, tuyên bố của ông Putin về phán quyết của Tòa trọng tài là yêu cầu xem xét kỹ các mối quan hệ. Theo đó, ông Putin không phản đối nội dung của phán quyết mà chỉ không ủng hộ hình thức phán quyết này được đưa ra.

Theo hãng này, tuyên bố của ông Putin hoàn toàn không phủ nhận việc tòa bác bỏ 'đường lưỡi bò' hay các kết luận liên quan đến một số hòn đảo, ngư dân Philippines. Cái mà người đứng đầu Điện Kremlin không đồng ý là góc độ pháp lý, không phải nhãn quan chính trị.

bien dong

 Trung Quốc cải tạo, xây dựng công trình trái phép trên đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Mosyakov cho rằng: "Ông Putin nói không ủng hộ phán quyết của Tòa án là vì một phiên tòa cần có sự góp mặt của cả 2 phía, vì Trung Quốc không tham gia nên Bắc Kinh không bảo vệ được lập trường của mình".

Theo chuyên gia này, điều đó cho thấy không phải Nga công nhận toàn bộ các lập trường của Trung Quốc và cũng không hề phủ nhận tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Tòa trọng tài tuyên bố phán quyết vào tháng 7 vừa qua.

Video: Tòa trọng tài bác bỏ 'đường lưỡi bò' Trung Quốc tự vạch ra ở Biển Đông

Ngày 13/7, chỉ một ngày sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Nga phản đối sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc".

Sputnik kết luận rằng, Nga không công nhận quyết định của Tòa Hague về mặt hình thức, chứ không phải nội dung và tầm nhìn của Matxcơva trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng với lập trường của các nước ASEAN.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều