Báo Nga: Cân bằng quan hệ với Trung - Việt, Nga ở thế khó

(VTC News) - Báo hàng đầu Nga nói bằng việc đặt giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đang đẩy Nga vào thế khó trong cân bằng quan hệ với Việt Nam, Trung Quốc.

Sau khi điểm qua tình hình các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở khắp Việt Nam, đặc biệt ở Vũng Áng (Hà Tĩnh), nhắc lại các sự kiện 1979 và 1988, bài báo viết: "Mối xung đột từ lâu lại nổ bùng lên với sức mạnh mới, sau sự kiện ngày 2/5 ở biển Đông, tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, phía tây quần đảo Hoàng Sa, Bắc Kinh cho hạ đặt giàn khoan nước sâu để thăm dò dầu khí".

Việc đưa giàn khoan Haiyang 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc (Nguồn: AP) 

Việc đưa giàn khoan Haiyang 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc (Nguồn: AP) 


Các tàu vận tải Trung Quốc chở các thiết bị xây dựng, được sự hộ tống của các tàu bảo vệ bờ biển của Hải quân Trung Quốc đã tiếp cận nơi này. 
Sau đó, các tàu Trung Quốc và Việt Nam đã "hải chiến" bằng vòi rồng, nhưng vẫn chưa đến mức phải sử dụng vũ khí.

Những ngày sau đó, tình hình tại đây lại tiếp tục nóng lên. Theo Phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu, máy bay của không quân Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm vùng trời Việt Nam.

Phía Trung Quốc lại tiếp tục gây áp lực chính trị khi tuyên bố dàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiếp tục ở lại vùng biển này đến tháng 8.
Xin nhắc lại, vùng biển này thuộc về Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, do nó nằm trong vùng 200 hải lý tính từ thềm lục địa Việt Nam. 
Tuy nhiên Bắc Kinh đã xâm phạm quyền tài phán của Việt Nam và gọi quần đảo Hoàng Sa và vùng nước liền kề là "lãnh thổ lâu đời của Trung Quốc". 
Video các nước phản đối hành động Trung Quốc ở Biển Đông


Chính sự giải thích này là động lực dẫn đến sự gia tăng đột biến của phong trào chống Trung Quốc gần đây.
Sự leo thang xung đột giữa Trung quốc và Việt Nam diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Trung quốc tuần tới của tổng thống Liên bang Nga V.Putin. 
Các sự kiện trong khu vực đang đặt Matxcơva vào một tình thế không đơn giản: cân bằng quan hệ giữa đối tác địa chính trị quan trọng là Trung Quốc với Việt Nam-một đồng minh truyền thống ở Đông Nam Á.
Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và châu Đại dương của Viện Đông phương học, Viện Hàn lâm khoa học Nga Dmitry Mosyakov bình luận: "Mỗi bên của cuộc xung đột đều muốn kéo Nga về phía mình và chờ đợi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, vì thế việc duy trì "khoảng cách đều nhau" sẽ trở nên khó khăn hơn".
Theo thống kê rating báo chí truyền thông Nga của công ty nghiên cứu "Меdialogia" tháng 3/2014, tờ Kommersant hiện đang đứng số 1. Tiếp theo là tờ Izvestia, Vedomosti. Xếp thứ tư là tờ Rossiskaya Gazeta, cơ quan của chính phủ Nga.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm qua, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich nói rằng, Nga hy vọng hai nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được những tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông thông qua đàm phán.

Ông Alexandr Lukashevich cho biết, Moscow đang theo sát tình hình biển Đông và "hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế" trước tình hình căng thẳng hiện nay.

Phan Việt Hùng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU