Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo Nga buộc tội Ukraine dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt

Thế giới Thứ Bảy, 05/07/2014 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Báo Nga buộc tội quân chính phủ Ukraine phạm tội ác chiến tranh với việc dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt để sát hại dân thường.

(VTC News) - Báo Nga buộc tội quân chính phủ Ukraine phạm tội ác chiến tranh với việc dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt để sát hại dân thường.

Quân đội Ukraine pháo kích bằng hệ thống phóng loạt "Smerch" mà trước đây họ kiềm chế sử dụng. Kết quả là, hàng chục thương vong trong dân thường, theo tường thuật của Đài tiếng nói nước Nga
Quân đội Ukraine được triển khai đến miền Đông, nơi có nhiều người nói tiếng Nga 

Trong khi chính quyền Kiev đang đàm phán với Mátxcơva, Berlin và Paris về sự cần thiết đạt tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở khu vực Đông Nam, quân đội Ukraine đã mở rộng cuộc tấn công. 
Tờ báo của Nga cho rằng quân đội Ukraine pháo kích không chỉ các trạm kiểm soát của lực lượng dân quân mà còn ném bom rải thảm xuống các khu dân cư: "Trước đây, để thoát khỏi viên đạn và mảnh bom người dân đã xuống tầng hầm ở nhà mình. Nhưng, hiện nay, không có cách nào thoát khỏi loại vũ khí mà quân đội Ukraine đang sử dụng". 
Hôm 2/7, quân đội Ukraine đã phá hủy tất cả các ngôi nhà trên một đường phố ở làng Luganskaya, hàng chục người kể cả cụ già và trẻ em bị giết hại hoặc chết dưới đống đổ nát. 
Báo Nga buộc tội quân đội Ukraine dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt để sát hại dân thường 

Nơi mới gần đây đã có các nhà ở, nay là những hố bom sâu hai mét và nhiều mảnh đạn. Trên một số mảnh đầu đạn thấy rõ nhãn, cảnh này có trên hình ảnh và đoạn video. 
Đại tá Không quân Nga Sergey Reznichenko cho biết: “Xét theo những mảnh đầu đạn có thể rút ra kết luận rằng, đây là nơi tên lửa không điều khiển S-25 bị nổ tung. Tên lửa loại này phá nổ toà nhà, xuyên qua tầng hầm, đi xa hơn và nổ tung. Hiệu ứng nổ là rất mạnh: các ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn”. 
Tổng biên tập tạp chí "Arsenal", đại tá Viktor Murakhovski cho biết: “Trong quân đội Ukraine những người sử dụng pháo binh và phóng tên lửa có trình độ chuyên nghiệp rất thấp. Họ hầu như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 
"Các phi công Ukraine hầu như không có kinh nghiệm tham gia các cuộc tập trận. Thêm vào đó, cần lưu ý rằng, đặc nhiệm Ukraine không có khả năng kỹ thuật thu thập đầy đủ thông tin trinh sát, vì vậy, họ thường không thể cung cấp tọa độ chính xác của các mục tiêu mà chỉ ném bom rải thảm”. 
Báo Nga cho rằng quân đội Ukraine có khả năng chiến đấu thấp 

Nhưng, ngay cả nếu biết tọa độ mục tiêu và binh sĩ biết bắn tên lửa, thì vẫn chưa chắc đầu đạn sẽ trúng mục tiêu này. 
“Quân đội Ukraine sử dụng đạn dược hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Trong toàn bộ thời gian tồn tại quân đội Ukraina, Bộ Quốc phòng không đặt mua đạn dược và trang bị quân sự mới. Tất cả các đạn dược đang được sử dụng đã được sản xuất dưới thời Liên Xô vào những năm 1980. Do đó, không thể đoán trước đường bay của chúng”, ông Viktor Murakhovsky nói thêm
Nhưng, quân đội Ukraine vẫn sử dụng những vũ khí này để bắn phá các khu dân cư. Sử dụng thậm chí các loại vũ khí bị cấm theo các công ước quốc tế: đạn pháo, cối có chứa hóa chất gây cháy. 
Báo Nga bình luận: "Phương Tây bỏ qua sự kiện này ở Ukraine. Đối với họ, các hình ảnh, cảnh video và các nhân chứng không phải là bằng chứng đầy thuyết phục. Và trong khi Kiev không muốn để mọi người biết về tội ác chiến tranh của họ, thì không thể chờ đợi sự xuất hiện của các chuyên gia độc lập ở những nơi Kiev sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt". 
Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi Kiev nên chấm dứt các vụ bắn phá mục tiêu dân sự để cứu mạng sống người dân thường. 
Mátxcơva yêu cầu điều tra "các tội ác quân đội Ukraine phạm phải" ở vùng Đông Nam kể từ tháng 4 năm nay. Nga kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột nên công bố lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán để giải quyết tình hình.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin