Báo Nga: Brahmos giúp Việt Nam cân bằng sự bất đối xứng ở Biển Đông

Brahmos sẽ cung cấp cho Việt Nam một lợi thế bất đối xứng rất lớn đối với Trung Quốc.

Tờ Russia Beyond The Headlines ngày 22/6 đưa tin cho hay, Hải quân Việt Nam có thể sẽ sớm được trang bị tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới Brahmos do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Nguyên do là, theo Tạp chí Janes Defence Weekly, cuộc đàm phán cung cấp tên lửa Brahmos cho Việt Nam đang ở giai đoạn tiến bộ trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đang thảo luận về vấn đề này.

Bao Nga: Brahmos giup Viet Nam can bang su bat doi xung o Bien Dong hinh anh 1

Tính năng nổi bật nhất của nó chính là tốc độ rất nhanh, kết hợp với khả năng lướt biển làm cho nó khó đánh chặn hơn. 

Brahmos là tên lửa tàng hình sử dụng công nghệ động cơ ramjet có thể đạt tốc độ lên tới 3.000 kph. Tên lửa được chế tạo bởi Brahmos Aerospace, trong đó sử dụng các bộ phận do Nga và Ấn Độ sản xuất.

Brahmos có trọng lượng 3,2 tấn, tầm bắn 290 km và mang đầu đạn 300 kg. Tính năng nổi bật nhất của nó chính là tốc độ rất nhanh, kết hợp với khả năng lướt biển làm cho nó khó đánh chặn hơn.

Nếu các tàu chiến của địch có hệ thống phát hiện tên lửa thì họ chỉ phát hiện ra Brahmos khi nó chỉ còn cách 26 km và họ chỉ còn 26 giây để phản ứng hoặc nói những lời cầu nguyện, Russia Beyond The Headlines bình luận.

Brahmos sẽ cung cấp cho Việt Nam một lợi thế bất đối xứng rất lớn đối với Trung Quốc. Theo Strategy Page, Brahmos được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu có giá trị cao và đòi hỏi một đầu đạn lớn, có độ chính xác tuyệt vời. Nó có thể dùng để phá hủy căn cứ của đối phương hoặc các hệ thống vũ khí quan trọng.

Nếu được trang bị Brahmos, các tàu giá rẻ của Hải quân Việt Nam cũng có thể trở thành một mối đe dọa đối với nhiều mục tiêu lớn và chiến lược, có thể tấn công các mục tiêu chiến lược ở khu vực ven biển mà không cần phải đi quá xa căn cứ.

Phiên bản chống hạm mới của Brahmos có thể di chuyển với tốc độ siêu âm, ở tầm thấp chỉ cách mặt biển 3-4 mét. Đây là một vũ khí lý tưởng để tấn công tàng hình tàu địch.

"Công nghệ chết tạo tên lửa đã làm giúp nó tạo ra một sự thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu," Defenseworld nhận định. "Không có tên lửa nào khác có khả năng bay ở tốc độ Mach 2 lại lướt trên mặt biển".

Tốc độ chết người

Cựu giám đốc điều hành BrahMos Aerospace, A. Sivathanu Pillai, nói với Defenseworld rằng nhờ sở hữu tốc độ cao cùng với trọng lượng tương đối nặng, Brahmos có sức tàn phá mạnh gấp 15 lần so với các tên lửa chống hạm thông thường.

"Bất kỳ tên lửa chống tàu khác sẽ chỉ để lại một lỗ trên thân tàu bị tấn công, nhưng các tên lửa BrahMos sẽ hoàn toàn tiêu diệt mục tiêu. Trong các cuộc thử nghiệm được thực hiện tại Ấn Độ, tàu mục tiêu đã hoàn toàn bị thổi ra từng mảnh", ông nói.

Tốc độ cao và tầm xa 290 km, Brahmos sẽ giúp Hải quân Việt Nam giành được lợi thế trong một trận chiến. Các đối thủ sẽ bị mất một nhịp và không thể phản ứng trong đợt tấn công đầu tiên.

Bao Nga: Brahmos giup Viet Nam can bang su bat doi xung o Bien Dong hinh anh 2

Trang Strategy Page reports Russia and India cho rằng, Việt Nam nên sắm loại Brahmos 2, sử dụng động cơ scramjet thay vì ramjet, trong giai đoạn hai. Điều này sẽ giúp tên lửa tăng tốc độ gấp đôi và khó đánh chặn hơn. 

Về chất lượng của Brahmos, theo đánh giá của James Holmes, một giáo sư về chiến lược tại Naval War College Mỹ, mọi loại vũ khí đều giống như "hộp đen" cho tới khi nó được sử dụng trong một trận chiến thực.

Hiệu quả của một cuộc tấn công còn phụ thuộc và năng lực và suy nghĩ, các biện pháp ứng phó của kẻ thù. Do đó, một khi tên lửa chưa được sử dụng trong một trận chiến thực sự, chưa thể đánh giá hiệu quả của nó một cách toàn diện.

Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang đe dọa tới hòa bình và an ninhBiển Đông, chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, việc sở hữu Brahmos ít nhiều sẽ đảm bảo an ninh cho Việt Nam, báo Nga kết luận.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.