Báo Nga: Anh từng phóng tên lửa nhiệt áp ‘hủy diệt’ ở Syria

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Anh dường như vô tình để lộ thông tin các máy bay không người lái MQ-9 sử dụng tên lửa nhiệt áp tại Syria, loại vũ khí có có tính sát thương rất cao và sự tàn nhẫn của nó khiến các tổ chức nhân quyền phản đối quân đội các nước sử dụng.

Theo Sputnik, những thông tin bị rò rỉ từ Bộ Quốc phòng Anh ngày 1/5 cho thấy các máy bay chiến đấu không người lái  của không quân nước này từng phóng 19 tên lửa AGM-114N4 Hellfire ở Syria trong hai tháng đầu năm 2017.

Bao Nga: Anh tung phong ten lua nhiet ap ‘huy diet’ o Syria hinh anh 1

 Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. (Ảnh: AP)

Nguyên lý hoạt động của tên lửa nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa được tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu có sức sát thương rất lớn và khiến mọi sinh vật xung quanh vụ nổ bị ngạt ngất đi thậm chí có thể chết do tổn thương nội tạng. 

Theo Drone Wars, tên lửa AGM-114N4 Hellfire là một phiên bản của vũ khí nổ nhiên liệu – không khí FAE, từng bị các tổ chức nhân quyền lên án mạnh mẽ. 

Theo UK Times, năm 2008 các chuyên gia vũ khí và pháp lý của Bộ Quốc phòng Anh phải dành 18 tháng tranh luận về việc quân đội có thể sử dụng chúng mà không vi phạm luật pháp quốc tế hay không.

Trong khi đó, quân đội Mỹ được cho là không phát triển tên lửa nhiệt áp do cảm thấy loại vũ khí này “tàn nhẫn và không cần thiết”.  

Nói về vũ khí nhiệt áp, Human Rights Watch cho biết thứ hủy diệt từ các vụ nổ là sóng áp suất và tạo ra vùng chân không dẫn đến tổn thương nội tạng, nên chúng còn được gọi là bom chân không.

Video: Tấn công tên lửa rung chuyển như động đất tại căn cứ quân sự Syria

 

 >>> Đọc thêm: Video: Tên lửa tầm xa dùng tấn công Syria thể hiện độ chính xác ấn tượng

 (Nguồn:Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.