• Zalo

Báo Mỹ: Washington có bằng chứng Tổng thống Syria cho phép quân đội sử dụng vũ khí hóa học

Thế giớiThứ Hai, 10/09/2018 14:24:00 +07:00

Tạp chí Wall Street Journal đưa tin, Washington có các bằng chứng cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho phép quân đội chính phủ nước này sử dụng khí clo trong các cuộc tấn công sắp tới vào Idlib.

Tạp chí Wall Street Journal ngày 9/9 tiết lộ, Mỹ không loại trừ các cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang Syria, cũng như Iran hay Nga. Nguyên nhân chính việc Mỹ tham chiến là Washington có các bằng chứng cho thấy Tổng thống Syria Bashar Assad cho phép quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch giải phóng Idlib khỏi các nhóm phiến quân đối lập. 

Mỹ sẽ tấn công đáp trả mạnh mẽ

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Bashar Assad phê chuẩn việc sử dụng khí clo trong cuộc tấn công chống lại thành trì cuối cùng của khủng bố. Washington vừa qua nhận được dữ liệu tình báo mới, cho thấy Tổng thống Syria đã cho phép quân đội sử dụng khí clo trong các cuộc tấn công. Tuy nhiên, thông tin về việc chất độc thần kinh sarin được sử dụng trong cuộc chiến ở Idlib hiện chưa được xác thực.

untitled

Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu chính quyền Damascus tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học. (Ảnh: Global Look Press) 

Tạp chí Mỹ lưu ý rằng, trong trường hợp chính phủ Syria cho phép quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tấn công Idlib thì Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ, với quy mô chưa từng có. 

Ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Syria ra thông báo, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Nga và Iran, quân đội chính phủ Syria sẽ tổ chức một cuộc tấn công nhằm đánh vào thành trì cuối cùng của khủng bố, giải phóng Idlib khỏi phiến quân và tiến tới kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua. 

Vào ngày 7/9 vừa qua, tại Tehran, lãnh đạo 3 nước Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp nhưng không đạt được thỏa thuận chung về tình hình Syria. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn vì cho rằng một cuộc tổng tấn công vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không tiếp nhận thêm bất cứ người tị nạn nào từ Syria tràn qua. Hai nhà lãnh đạo Nga và Iran cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là vô nghĩa khi không có sự tham gia của các nhóm phiến quân Hồi giáo và tuyên bố chỉ có giải pháp vũ trang mới có thể giải phóng Idlib. 

Ngày 9/9 Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Nga có các bằng chứng không thể chối cãi rằng các nhóm phiến quân đang hoàn tất những bước cuối cùng để dàn dựng vụ tấn công hóa học tại Idlib dưới sự hậu thuẫn của các lực lượng nước ngoài. Matxcơva đồng thời cảnh báo gay gắt, Mỹ và các nước đồng minh sẽ lợi dụng kịch bản tấn công hóa học này để không kích Damascus tương tự những gì đã diễn ra vào tháng 4/2018 ở Douma. 

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

Trả lời phỏng vấn truyền thông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết: "Tôi sẽ không bình luận về kế hoạch của Mỹ, nhưng thế giới đều biết đến việc Assad sử dụng vũ khí hóa học, chất độc sarin và clo trong các cuộc tấn công. Hành động này của chính quyền Assad thể hiện sự thờ ơ đối với tính mạng của dân thường và làm mất ổn định khu vực". 

Theo Wall Street Journal, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các quan chức Syria. Một quan chức ở Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi không nói sẽ dùng quân sự để phản ứng lại cuộc tấn công. Chúng tôi sẽ dùng chính trị, kinh tế để đáp trả lại nếu chính quyền Assad thực hiện những bước đi liều lĩnh, nguy hiểm này".

Wall Street Journal bình luận rằng trong nhiều tuần qua, Mỹ đã cố gắng ngăn chặn các hoạt động vũ trang tại Idlib. Đặc biệt, theo các nguồn tin, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Nga phải đảm bảo không có vũ khí hóa học được sử dụng ở Idlib.

Video: Quân đội Nga tập trận rầm rộ tại bờ biển Syria

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: