Báo Mỹ: Vũ khí thế hệ mới này của Nga là cơn ác mộng của Không quân Mỹ

(VTC News) - Chuyên gia quân sự Mỹ nhận định các tiêm kích của Nga như MiG-31 hay Su-57 được trang bị tên lửa không-đối-không tầm xa sẽ trở thành cơn ác mộng đối với Không quân Mỹ.

Các loại tên lửa không-đối-không tầm xa thế hệ mới của Nga đang thực sự trở thành mối đe dọa thật sự với chiến cơ của Mỹ, đặc biệt là máy bay cảnh báo sớm (AWACS) – thành phần rất quan trọng trong hoạt động tác chiến hiện nay của Không quân Mỹ, theo bài phân tích của chuyên gia quân sự Dave Majumdar trên National Interest.

“Những loại tên lửa tầm xa này khi được kết hợp với máy bay ném bom phù hợp có thể ngăn cản hoàn toàn khả năng triển khai các chiến dịch trên không của Mỹ tại cả châu Âu lẫn châu Á”, theo chuyên gia Dave Majumdar.

Các loại tên lửa được nhắc đến trong bài viết của National Interest bao gồm tên lửa không-đối-không tầm xa R-37 và biến thể RVV-BD, cùng tên lửa KS-172 với tầm phóng từ 300 km đến hơn 400 km.

Bao My: Vu khi the he moi nay cua Nga la con ac mong cua Khong quan My hinh anh 1

 Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. (Ảnh: RIA Novosti)

Khi được trang bị cho tiêm kích MiG-31 và tiêm kích đa nhiệm Su-57 (còn được biết đến với tên gọi T-50 hoặc PAK FA), những vũ khí này hoàn toàn có thể hạ gục các loại máy bay cảnh báo sớm của Mỹ như Boeing E-3 Sentry AWACS hoặc Northrop Grumman E-8 JSTARS, cũng như các loại máy bay tiếp liệu Boeing KC-135 hoặc KC-46.

Tổng biên tập tạp chí Quân sự Matxcơva Mikhail Barabanov giải thích khi các loại tiêm kích như MiG-31 được trang bị tên lửa R-37, R-37M hoặc RVV-BD sẽ tiếp cận các mục tiêu với tốc độ cực cao, sau đó phóng loạt tên lửa không-đối-không mang theo. Những tên lửa này đủ sức tấn công và vô hiệu hóa chiến cơ hiện NATO đang sở hữu. 

Ngoài ra Nga có thể sử dụng các loại tên lửa hiện đại với tầm phóng xa hơn như KS-172 với tầm phóng lên đến 460 km so với tầm phóng 370 km của RVV-BD. Tạp chí National Interest nhận định rằng việc các tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga mang theo những tên lửa này sẽ là vấn đề lớn mà Lầu Năm Góc phải đổi mặt.

Video: Tiêm kích MiG-31 của Nga phóng tên lửa Kh-47M2 Kinzhal

>>> Đọc thêm: Video: Cường kích Su-34 của Nga phóng tên lửa đánh chìm tàu tại biển Caspi

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU