Báo Mỹ: 'Video tuyển quân của Trung Quốc thể hiện chủ nghĩa bành trướng'

(VTC News) - Các nhà báo Mỹ nhận định đoạn video tuyển quân của Trung Quốc chỉ là dấu hiệu cho thấy ‘chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng ngày càng tăng của nước này’.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) mới đây đã công bố một đoạn video tuyển quân mới hướng đến giới trẻ Trung Quốc, mô tả ước mơ về sự phát triển ngày càng lớn mạnh của thanh niên nam nữ thế hệ mới nước này đồng thời mô tả sự tiến bộ của quân đội bao gồm hải quân và không quân Trung Quốc trong những năm qua.
Tàu chiến Trung Quốc nã đạn pháo xuống biển trong cuộc tập trận 

Tàu chiến Trung Quốc nã đạn pháo xuống biển trong cuộc tập trận 

Đoạn video tuyển quân dài 4 phút 16 giây bắt đầu bằng những hình ảnh mô tả sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học, thư giãn trong các hoạt động văn hóa, thể thao, và đạt được thành công bằng những nỗ lực của bản thân.
Sau đó video chuyển sang những hình ảnh cho thấy niềm tự hào quân đội Trung Quốc. Binh sĩ diễu binh rầm rộ và hình ảnh tàu hải quân tập trận trên biển.
Không khó để nhận ra hình ảnh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên vùng biển Hoa Đông và một số hòn đảo, bãi cạn trên Biển Đông xuất hiện trong đoạn video cùng hình ảnh các tàu chiến, tàu ngầm Trung Quốc tập trận trên biển.
Video tuyển quân của Hải quân Trung Quốc
Theo Sputnik, không rõ điều gì khiến truyền thông Mỹ e ngại sau khi đoạn video được phát hành: sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc, sự phát triển của công nghệ hàng không và vũ khí nước này hay do Trung Quốc đưa những hình ảnh về nhóm đảo đang tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư vào video như một tuyên bố về chủ quyền đối với hòn đảo này.
Tuy nhiên, các nhà báo Mỹ nhận định đó chỉ là dấu hiệu cho thấy ‘chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc’.
Phần tiếp theo của đoạn video với tựa đề “Tiếng gọi nghĩa vụ” đi kèm những dòng thông điệp, '71% thế giới là nước biển xanh. Bất cứ nơi nào có biển, chúng ta sẽ có mặt ở đó để đảm bảo an ninh hàng hải’. 
Trung Quốc tập bắn đạt thật trên Biển Đông 

Trung Quốc tập bắn đạt thật trên Biển Đông 

‘Những lợi ích trên biển và ở nước ngoài của Trung Quốc đang mở rộng một cách nhanh chóng, chúng ta có phần lãnh thổ rộng lớn nhưng sẽ không chịu để một miếng đất nào vào tay người nước ngoài’, National Interest dẫn thông điệp của Trung Quốc trong đoạn video.
Phần thứ ba với tiêu đề ‘Niềm tự hào của một thế hệ’ cho thấy cảnh bắn pháo, phóng tên lửa, các chiến đấu cơ bay lượn trên bầu trời và những binh lính trẻ luyện tập chiến đấu.
Đi kèm những hình ảnh đó là những dòng chữ ‘Hàng ngàn trận chiến trên biển đã rèn giũa chúng ta. Trong những trận chiến đẫm máu nóng và mùi thuốc súng, chúng ta vẫn nỗ lực với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chúng ta vẫn duy trì khả năng chiến đấu, sẵn sàng cho chiến tranh’.
Phần cuối đoạn video với tựa đề ‘Tìm kiếm giấc mơ xanh’ nói về lực lượng Hải quân Trung Quốc và kêu gọi thế hệ trẻ nước này gia nhập Hải quân, rằng đất nước cần có một lực lượng Hải quân lớn mạnh để hiện thực hóa giấc mơ của họ.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN