Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ có 1 tháng để đi tới thỏa thuận thương mại với Mỹ

(VTC News) - Nếu Trung Quốc không đạt được đồng thuận với Mỹ trong vòng 1 tháng tới, Washington sẽ nâng thuế với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cảnh báo được đưa ra ngay trên bàn đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington hôm 10/5, vài giờ sau khi quyết định nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% của Mỹ có hiệu lực. 

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết, trong cuộc thảo luận kéo dài 90 phút với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, các quan chức Mỹ tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ có từ 3-4 tuần để đồng ý đi tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nếu không Washington sẽ áp mức thuế 25% lên hơn 325 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. 

Bao My: Trung Quoc se co 1 thang de di toi thoa thuan thuong mai voi My hinh anh 1

Phó Thủ tướng Lưu Hạc rời Mỹ mà không đạt được thỏa thuận thương mại nào. (Ảnh: Bloomberg) 

Nguồn tin này tiết lộ Mỹ đưa ra quyết định trên để đáp trả việc Trung Quốc không có bất cứ dấu hiệu nhượng bộ nào đáng kể trong 2 ngày đàm phán. 

Trong tuyên bố đưa ra cuối ngày 10/5, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền sẽ công bố chi tiết kế hoạch áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 13/5.

Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng phản hồi trước thông tin Bloomberg đăng tải. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV hôm 10/5, Phó Thủ tướng Lưu Hạc gợi mở về các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh trong tương lai khi cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều đồng ý sẽ tiếp tục nói chuyện. 

Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng đàm phán đổ vỡ, khẳng định các sự kiện bất ngờ là những khúc quanh không thể tránh khỏi trong mọi cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông khẳng định Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc không hề e sợ và cái mà Bắc Kinh cần là một thỏa thuận "bình đẳng và tôn trọng".

Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa ra quan điểm chính thức của Bắc Kinh về các khúc mắc trong đàm phán với Mỹ. 

Cụ thể, trong bài xã luận đăng hôm 11/5, Tân Hoa xã khẳng định có 3 điểm khác biệt giữa Mỹ-Trung ảnh hưởng tới quá trình đàm phán. Đó là xóa bỏ tất cả hay một phần của mức thuế bổ sung, sức mua của Trung Quốc để cân bằng cán cân thương mại và một văn bản “có tính cân bằng” về một thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Trump lệnh tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Trump lệnh tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Trump vừa yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu quá trình tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.
Đàm phán Mỹ-Trung kết thúc không đi tới thỏa thuận, 2 bên hẹn gặp lại ở Bắc Kinh

Đàm phán Mỹ-Trung kết thúc không đi tới thỏa thuận, 2 bên hẹn gặp lại ở Bắc Kinh

Vòng đàm phán Mỹ-Trung kéo dài 2 ngày tại Washington vừa kết thúc mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng.

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU