Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa tới Trường Sa
  • Zalo

Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa tới Trường Sa

Thế giới Thứ Năm, 03/05/2018 16:11:00 +07:00

Trung Quốc âm thầm triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và đất đối không tới các bãi đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, CNBC dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho hay.

CNBC khẳng định các hoạt động này đã được phía Trung Quốc bắt đầu triển khai từ cách đây 30 ngày. 

Các tên lửa lắp đặt tới khu vực này lần lượt là tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 có khả năng tấn công các tàu trên mặt nước trong phạm vi 546 km và tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm tới các mục tiêu là máy bay quân sự, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 296 km. 

hai quan trung quoc

Hạm đội Hải quân trên tàu Sân bay Liêu Ninh - Trung Quốc trong một buổi diễn tập ở Biển Đông  

Thông tin này nếu được xác nhận sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa tới quần đảo Trường Sa. 

Bắc Kinh hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, "chúng tôi không bình luận về các vấn đề xuất phát từ tin tình báo". 

Greg Poling, chuyên gia Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế của Washington khẳng định động thái triển khai tên lửa tới Trường Sa là điều đặc biệt cần lưu tâm nhưng nó có thể dự đoán được từ trước, khi mà Bắc Kinh bắt tay xây dựng các kho chứa tên lửa vào năm 2017. 

Chuyên gia này cũng cho rằng "việc Bắc Kinh quân sự hoá các tiền đồn phi pháp trong vùng biển tranh chấp sẽ khiến căng thẳng gia tăng và tăng nghi ngờ giữa các bên. Điều này thực sự rất nguy hiểm". 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa tới Trường Sa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin