• Zalo

Báo Mỹ tiết lộ quan hệ bất ngờ giữa anh trai ông Kim Jong-un và CIA

Thế giới Thứ Ba, 11/06/2019 11:14:00 +07:00

Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được cho là từng cung cấp thông tin cho CIA và nhiều lần gặp gỡ quan chức Mỹ.

Wall Street Journal dẫn một nguồn tin "am hiểu về vấn đề" khẳng định "có mối liên hệ" giữa Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và ông Kim Jong-nam, người được cho là nạn nhân trong vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 2/2017, nhưng nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng. 

"Một số quan chức Mỹ cho biết người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un, vốn không sống ở Triều Tiên trong nhiều năm và không nắm quyền lực tại Bình Nhưỡng, khó lòng cung cấp được các thông tin chi tiết về hoạt động nội bộ bí mật trong nước", nguồn tin này nói thêm. 

kim jong-nam

Ông Kim Jong-nam được cho là có liên hệ với CIA. (Ảnh: AP) 

Nguồn tin trên cũng khẳng định ông Kim Jong-nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với các cơ quan an ninh của một số quốc gia khác. 

CIA chưa bình luận về thông tin này. 

Theo Wall Street Journal, ông Kim Jong-nam tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp người liên lạc của CIA mặc dù đó có thể không phải là mục đích duy nhất của chuyến đi. Tờ báo Mỹ cho biết quan hệ giữa Kim Jong-nam và CIA vẫn còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ.

Công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2/2017 khi đang chuẩn bị bắt chuyến bay tới Macau. Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn không rõ danh tính tại khách sạn trên đảo Langkawi, phía bắc Malaysia trước đó vài ngày. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, trong khi Triều Tiên phủ nhận và nói nạn nhân tên Kim Chol như trên hộ chiếu.

2 nghi phạm là Đoàn Thị HươngSiti Aisyah bị bắt giữ trong vụ việc và phải ra tòa Malaysia sau đó.

Tháng 3, Malaysia trả tự do cho Siti theo đề nghị của chính phủ Indonesia. Tới tháng 5, Kuala Lumpur tiếp tục thả Đoàn Thị Hương sau khi xóa bỏ cáo buộc giết người, thay thế bằng tội danh “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều