Báo Mỹ: Tên lửa Nga hạ F-35 chỉ còn là vấn đề thời gian

''Matxcơva chắc chắn đang nghiên cứu những công nghệ để đánh bại mẫu tiêm kích tiên tiến F-35, vấn đề chỉ còn là thời gian''.

Tạp chí National Interest (Mỹ) cho biết, Nga sẽ bắt đầu công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) một thế hệ mới các tên lửa đất-đối-không dành cho lục quân trong năm 2018. Chương trình phát triển trên quy mô toàn diện dự kiến sẽ bắt đầu trong năm 2020.

Dòng tên lửa Nga mới

Dòng tên lửa triển vọng mới (Nga đặt tên mã là "Standard") sẽ thay thế toàn bộ tên lửa phòng không của Lục quân Nga.

"Vào năm 2020, trọng tâm chính của chương trình phát triển sẽ là chế tạo một hệ thống vũ khí đa năng chung và duy nhất dành cho các đơn vị phòng không Lục quân", Trung tướng Alexander Leonov, chỉ huy các đơn vị phòng không Lục quân Nga nói với hãng thông tấn TASS.

"Trong giai đoạn 2020-2025, cần phải thiết lập nền tảng công nghệ cho hệ thống này bằng cách thành lập một bộ phận nghiên cứu & phát triển có tính sáng tạo",  ông Leonov nói.

Khi chương trình phát triển trên quy mô toàn diện bắt đầu trong năm 2020, Nga hy vọng sẽ phát triển được một hệ thống phòng không liên kết và được tích hợp đầy đủ. Tên lửa mới sẽ được phát triển trên 3 phiên bản: tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Bao My: Ten lua Nga ha F-35 chi con la van de thoi gian hinh anh 1

 Dòng tên lửa triển vọng mới (Nga đặt tên mã là "Standard") sẽ thay thế toàn bộ tên lửa phòng không của Lục quân Nga.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa tương lai còn có tiềm năng tích hợp nhiều công nghệ mới như laser và vũ khí năng lượng định hướng. "Standard" không phải là tên của một hệ thống tên lửa, nó là tên của một "gia đình" các hệ thống phòng không thế hệ mới dành cho Lục quân Nga.

Standard là hệ thống toàn diện, bao gồm phiên bản mới của mọi thành phần trong bộ máy phòng không Lục quân Nga. Cụ thể là các tên lửa, radar, hệ thống điều khiển-chỉ huy mới dành cho các đơn vị phòng không của Lục quân.

"Ông ấy (Leonov) không đề cập tới một hệ thống tên lửa đất-đối-không (SAM) cụ thể, mà họ sẽ bắt đầu phát triển một 'gia đình' vũ khí và thiết bị mới dành cho các đơn vị phòng không" - Vasily Kashin - Chuyên gia phân tích quốc phòng Nga nói với National Interest.

Video: Tên lửa đất đối không S-400 của Nga

Theo ông Kashin, ý tưởng của Matxcơva dành cho Lục quân Nga khác với lục quân phương Tây. Lực lượng Lục quân Nga có khả năng sẽ phải tác chiến trong môi trường mà đối phương kiểm soát không phận. Vì vậy, họ sẽ được yểm trợ bởi số lượng lớn các tên lửa phòng không di động.

"Kể từ khi được xây dựng để có thể tác chiến trong môi trường mà phương Tây chiếm ưu thế trên không, Lục quân Nga được trang bị các đơn vị tên lửa quy mô lớn hơn bình thường" - vị chuyên gia phân tích quốc phòng cho hay.

Thay thế một loạt huyền thoại

Theo một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, các hệ thống phát triển từ chương trình Standard sẽ thay thế toàn bộ các hệ thống phòng không đáng gờm của Lục quân Nga hiện nay, bao gồm Pantsir, Tor, Buk và thậm chí hệ thống tên lửa tầm siêu xa S-300V4.

Tuy nhiên, Standard sẽ không thay thế các hệ thống phòng không của Không quân Vũ trụ Nga. Lực lượng này đang tập trung hoàn thiện quá trình chuyển đổi trang bị các hệ thống S-400 và S-500 mới. Trong đó, tên lửa S-500 sắp đạt được khả năng hoạt động.

Theo National Interest, hiện vẫn còn phải chờ xem liệu các hệ thống phòng không tương lai của Nga có khả năng đối phó với các loại máy bay tàng hình như F-35 hay không, song Matxcơva chắc chắn đang nghiên cứu những công nghệ để đánh bại mẫu tiêm kích tiên tiến này. Vấn đề chỉ còn là thời gian.

Bao My: Ten lua Nga ha F-35 chi con la van de thoi gian hinh anh 2

 Standard sẽ không thay thế các hệ thống S-400 của Không quân Vũ trụ Nga.

Chương trình nghiên cứu và phát triển nói trên từng được Tổng tư lệnh Tối cao Putin ám chỉ tới vào tháng 11/2016 khi đặt ra trước ngành công nghiệp quốc phòng nhiệm vụ hiện đại hóa toàn diện, tái trang bị cho quân đội các phương tiện, vũ khí và thiết bị quân sự mới, cũng như chế tạo vũ khí hiện đại có triển vọng, đảm bảo ưu thế trước mọi đối thủ.

Việc sử dụng những hệ thống này trước hết sẽ phản ánh tới công tác quản lý quân đội và rút ngắn thời gian đưa ra các quyết định, Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết. Tuy nhiên, Nga không tiết lộ cụ thể vũ khí mới thuộc chủng loại nào.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc NPO Các tổ hợp chính xác cao, ông Alexander Denisov cho biết, tổng công ty sẽ đầu tư khoảng 13 tỷ rúp để phát triển các loại vũ khí mới từ nay đến năm 2020.

Trước khi ban hành lệnh tăng tốc sản xuất vũ khí thế hệ mới, Tổng thống Putin cũng đã khiến đối thủ choáng bằng tuyên bố, quân đội Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công và phòng thủ hiện đại mà quân đội các nước khác không có.

"Đây là các loại vũ khí hiện đại nhất. Quân đội các trên thế giới chưa có các hệ thống tấn công và phòng thủ như vậy. Và chúng ta sẽ xuất khẩu cho các đối tác", ông Putin nhấn mạnh tại cuộc họp với thành viên các đảng phái.

Cùng với việc tăng tốc sản xuất vũ khí công nghệ cao, Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cũng đẩy nhanh tốc độ trang bị vũ khí mới. Theo số liệu mới nhất, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đạt 62% chỉ tiêu chuyển giao vũ khí và trang bị thường niên cho các lực lượng vũ trang Nga.

>>> Đọc thêm: Báo Nga khoe 'một triệu năm sau F-35 cũng không thể thắng nổi Su-35'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU