Báo Mỹ: Siêu tăng T-14 Armata của Nga được trang bị loại vũ khí tối tân

Thế giớiThứ Hai, 06/08/2018 17:21:00 +07:00

Tăng chủ lực T-14 Armata của Nga được trang bị loại vũ khí tối tân giúp tăng khả năng phòng thủ ấn tượng, tạp chí National Interest của Mỹ nhận định.

Tạp chí National Interest của Mỹ nhận định siêu tăng T-14 Armata có 1 vũ khí bí mật, đó là hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit. Các chuyên gia Nga muốn kết hợp hệ thống phòng thủ chủ động tối tân Afghanit với 2 hệ thống phòng thủ khác của xe tăng là hệ thống Drozd và hệ thống áp chế quang điện tử Shrora.

Hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit được trang bị 2 radar mảng pha chủ động ở 2 bên pháo chính, mỗi radar có góc quét hơn 90 độ - cả 2 radar này đều có thể hoạt động trong chế độ chủ động và thụ động. Trong chế độ thụ động, các radar này có thể phát hiện tín hiệu radar lấy phần tử bắn và tín hiệu điều khiển tên lửa chống tăng của đối phương.

1520213549

 Tăng chủ lực T-14 Armata của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit có các cảm biến quang học làm nhiệm vụ phát hiện việc phóng tên lửa chống tăng, các cảm biến này sẽ phối hợp với bộ nhận tín hiệu laser để tăng hiệu quả cho hệ thống phòng thủ.

National Interest cho biết hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit còn bao gồm các ống phóng làm nhiệm vụ tạo màn khói để che giấu xe tăng cũng như gây nhiễu radar và thiết bị ảnh nhiệt của đối phương. Các ống phóng này được bố trí phía bên cạnh của tháp pháo xe tăng.

Hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit có khả năng tính toán thời điểm xảy ra va chạm giữa đầu đạn có tốc độ 1,7 km/s đến 1,9 km/s, kích hoạt hệ thống đánh chặn trên xe tăng trong trường hợp các hệ thống phòng thủ thụ động không có tác dụng.

Video: Tăng chủ lực T-14 Armata và các loại khí tài tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2018

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn