Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Báo Mỹ: Nga gửi lời 'thách thức ngầm' tới Mỹ và NATO

(VTC News) - Tờ The New York Times của Mỹ nhận định, có vẻ như Matxcơva đang gửi lời “thách thức ngầm” đến vị trị thống trị đại dương của Mỹ và NATO.

Bằng chứng mà tờ báo này đưa ra là việc hàng loạt những mẫu tàu ngầm mới, cả diesel và hạt nhân bất ngò xuất hiện trong danh sách biên chế của Nga.

Bên cạnh đó, theo lời Tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu, Đô đốc Mark Ferguson, Nga đang đổ một núi tiền triển khai một loại tàu ngầm mới “chạy êm hơn, vũ trang tốt hơn và có thể hoạt động ở phạm vi lớn hơn” với loại của Mỹ. Điều này đang đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với các nhóm tàu sân bay của Mỹ.
Nga đang đặt một chân vào cuộc đua thống trị đáy biển 

Nga đang đặt một chân vào cuộc đua thống trị đáy biển 

“Chúng ta đã trở lại cuộc cạnh tranh với các cường quốc lớn”, The New York Times dẫn tuyên bố của chỉ huy Hải quân Đô đốc John Richardson cho biết.

Theo đánh giá của Magnus Nordenman, giám đốc tổ chức Sáng kiến An ninh thuộc Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, các tàu ngầm của Hải quân Nga luôn tiềm ẩn “sức mạnh chiến đấu đáng gờm”.

"Mỹ và NATO trong những năm gần đây không mấy quan tâm đến hoạt động chống ngầm. Họ đang để nó dần mai một đi. Trong khi đó, Nga lại đang khôi phục sức mạnh của mình một cách nhanh chóng", ông Nordenman nhận định.

Chính vì lẽ đó, Mỹ lo ngại rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, Nga nhiều khả năng sẽ tấn công vào đường cáp ngầm lưu chuyển gần như toàn bộ mọi thông tin liên lạc Internet toàn cầu.

Washington cũng cho rằng Matxcơva đang cố gắng chế tạo một loại tàu ngầm không người lái mang vũ khí hạt nhân trên khoang.

Video: Tàu ngầm Nga trở về ‘nhà’ sau hành trình diệt IS 

“Chúng ta chưa quay lại thời Chiến tranh lạnh, nhưng rõ ràng đã có dấu hiệu manh nha cho thấy sự khởi đầu của nó”, Đô đốc James Stavridis, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu nhận định.

Trong nhiều năm qua, Nga đã mở rộng và nâng cấp 12 căn cứ hải quân dọc vành đai Bắc Cực để san lấp khoảng trống ở khu vực Greenland – Iceland – Anh, đồng thời tiến một bước gần hơn đến Mỹ.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang tích cực triển khai tàu ngầm ở  khu vực biển Đen để cho thấy sự hiện diện của họ ở Địa Trung Hải. Chính điều này đã buộc Mỹ và các đồng minh NATO phải tích cực tiến hành các cuộc tập trận chống tàu ngầm song song với việc triển khai các hệ thống vũ khí mới, bao gồm máy bay săn ngầm P8 Poseidon.

Song Hy
(Nguồn: Sputnik)
Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

NATO

,

tàu ngầm

,

hạt nhân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh