Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Báo Mỹ mô tả giấc mơ cô lập Nga của Washington đã tan vỡ thế nào?

(VTC News) - Tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, Liên bang Nga đã chứng tỏ một điều rằng Mỹ đã thất bại trong nỗ lực áp đặt với thế giới ý tưởng cô lập Matxcơva, National Interest nhận định

Năm 2014, Nhà Trắng bắt đầu gây áp lực lên lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời cản trở quá trình hợp tác của họ với Liên bang Nga.

Bao My mo ta giac mo co lap Nga cua Washington da tan vo the nao? hinh anh 1

Giấc mơ cô lập Nga của Mỹ đã 'tan thành mây khói" 

Nhưng mặc dù vậy, mọi tính toán của Washington có vẻ đã đi chệch hướng. Bằng chứng gần nhất là việc diễn đàn kinh tế St. Petersburg được tổ chức vào trung tuần tháng 6 vừa qua và đáng nói hơn, các công ty của Mỹ vẫn cử đại diện tới dự diễn đàn này. Đây chắc chắn là một đòn giáng đau cho những kế hoạch và các đối sách mà Washington đã vạch ra.

Đây là điều dễ hiểu bởi sự vắng bóng của Mỹ tại diễn đàn sẽ buộc Nga phải chấp nhận những yêu sách của phương Tây về Crưm và Washington đã luôn tin rằng "đòn gió" của họ với các doanh nghiệp Mỹ sẽ có hiệu quả.

Nhưng rồi, Nhà Trắng đã phải chịu đả kích quá lớn khi sự kiện vẫn diễn ra và thành công tốt đẹp. Theo sau đó, Crưm vẫn là một phần của Liên bang Nga, nền kinh tế Nga đứng vững trước khó khăn, Tổng thống Putin vẫn vững vàng lèo lái đất nước và tiếp đón các vị khách quốc tế ở thành phố quê hương, trong số đó có không ít người Mỹ.

“Điều không thể nghi ngờ là Liên bang Nga và Tổng thống Nga vẫn đang là một thế lực quan trọng trên vũ đài quốc tế", National Interest  kết luận.

Video: Ông Obama "lúng túng" bắt tay nguyên thủ các nước

Song Hy (Nguồn: National Interest)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN