• Zalo

Báo Mỹ liệt kê những sự thật độc đáo của Triều Tiên

Thế giới Chủ Nhật, 25/09/2016 07:40:00 +07:00

Triều Tiên khiến không ít người tò mò về cuộc sống tại đất nước bí ẩn nhất thế giới khi mà chẳng phải ai cũng có cơ hội ghé thăm, tìm hiểu về vùng đất này.

Không ai đoán được trước những gì mà Triều Tiên sẽ làm cũng như những gì đang thực sự xảy ra ở Bình Nhưỡng. Tờ Business Insider mới đây điểm qua những điểm thú vị mà có thể bạn chưa biết về Triều Tiên để cung cấp một cái nhìn bao quát hơn về đất nước bí ẩn nhất thế giới.

Trung bình những người Triều Tiên sinh ra sau chiến tranh Triều Tiên thấp hơn 5cm so với người Hàn Quốc

“Phân tích từ những người bỏ trốn từ Triều Tiên cho thấy những người sinh ra sau chiến tranh Triều Tiên cuối những năm 1950 thấp hơn trung bình 5 cm so với người Hàn Quốc”, USA Today dẫn một báo cáo vào năm 2013 cho hay. 

north-koreans-born-after-the-korean-war-are-about-2-inches-shorter-than-south-koreans-on-average

 Người Triều Tiên thấp hơn khoảng 5 cm so với người Hàn Quốc.

Triều Tiên có múi giờ riêng

Năm 2015, Triều Tiên bắt đầu sử dụng múi giờ riêng, gọi là giờ Bình Nhưỡng (PST). Giờ chính thức ở Triều Tiên sẽ chậm hơn 30 phút so với Nhật Bản và Hàn Quốc.  

Việc áp dụng múi giờ mới bắt đầu từ ngày 15/8, nhân kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật.  

Tất cả nam giới để chung kiểu tóc

Một nguồn tin từ Bình Nhưỡng tiết lộ với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc rằng chính quyền Triều Tiên ban hành quy định yêu cầu đàn ông không được phép để tóc của họ dài quá 2 cm. Họ còn được hướng dẫn tỉ mỉ cách để tóc sao cho giống với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un

kim-jong-un-ordered-all-male-citizens-to-copy-his-haircut

Kiểu tóc 'Kim Jong-un' được coi là chuẩn mực ở Triều Tiên.

Trong khi đó, phụ nữ phải để kiểu tóc ngắn giống phu nhân của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Ri Sol-ju. Ngoại lệ duy nhất của lệnh này là các diễn viên. 

Mất 8.000 USD để trốn khỏi Triều Tiên 

Theo Business Insider, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, cái giá để đào tẩu khỏi quốc gia bí ẩn này theo đó mà cũng tăng lên. 

Theo có, cái giá cho các chi phí bỏ ra để có thể rời Triều Tiên và đến được Trung Quốc năm 2015 là 8.000 USD. Con số này gấp tới hơn 4 lần so với mức thu nhập bình quân trên đầu người của Triều Tiên năm 2014 là 1.800 USD/người/năm.

Triều Tiên tuyên bố tỷ lệ người dân biết đọc biết viết là 100% 

Theo CIA định nghĩa, người biết chữ là những người từ 15 tuổi trở lên có khả năng đọc và viết chữ. Với tiêu chuẩn này thì hiện nay tỷ lệ mù chữ tại Triều Tiên là 0% theo như tuyên bố của họ. 

if-north-koreas-capital-were-a-us-city-it-would-have-the-fourth-biggest-population

 Tỷ lệ mù chữ ở Triều Tiên theo như Bình Nhưỡng tuyên bố là 0%

Triều Tiên là đất nước tham nhũng nhất thế giới, ngang với Somalia 

Theo chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2015, Triều Tiên và Somalia là hai quốc gia có chỉ số tham nhũng cao nhất thế giới. Điểm số được chấm từ 0 (tham nhũng cao) cho đến 100 (cực kỳ minh bạch). Triều Tiên “hạ cánh” ở vị trí cuối bảng với 8 điểm trong tổng số 174 quốc gia trong danh sách.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin