Báo Điện tử VTC News

Báo Mỹ: Hải quân Mỹ chưa sẵn sàng cho đối đầu toàn cầu

(VTC News) - Mặc dù là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, nhưng Hải quân Mỹ vẫn khó có thể đảm bảo được chiến thắng cho Washington trong các chiến sự quy mô lớn.

National Interest mới đây khẳng định Hải quân Mỹ chưa sẵn sàng cho một chiến toàn cầu. Tờ báo của Mỹ cho rằng Washington lâu nay mải mê đi xây dựng một đội quân có đủ khả năng chống lại các nhóm phiến quân và các phần tử khủng bố trên toàn cầu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, theo National Interest, trước mắt Washington lại là “viễn cảnh lờ mờ về một cuộc chiến với Trung Quốc và Nga”.

Hải quân Mỹ hoàn toàn không hề có sự chuẩn bị cho các hoạt động quân sự toàn diện chống lại kẻ thù mạnh. Các chuyên gia Mỹ tin rằng mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga đang ngày càng gia tăng, trong khi khả năng của Mỹ trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công như vậy vẫn giậm chân tại chỗ.

Trước đó, từng có đề nghị Mỹ nên chuyển trọng tâm mối đe dọa từ Afghanistan sang Nga và Trung Quốc.

Bao My: Hai quan My chua san sang cho doi dau toan cau hinh anh 1

 Hải quân Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc chiến toàn cầu. (Ảnh: flickr.com)

Washington nên chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan và tập trung sự chú ý của mình vào việc đối phó với các mối đe dọa cấp bách hơn, trong đó có mối đe dọa từ Nga và sự củng cố vị thế của Trung Quốc - trích dẫn bản báo cáo của Trung tâm Tiến bộ Mỹ (Center for American Progress).

Theo các chuyên gia Mỹ, nếu Washington còn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến “vô thời hạn” này, họ sẽ không thể “kiềm chế” nổi Matxcơva và Bắc Kinh. Các chuyên gia tin rằng Afghanistan không còn là vấn đề quan trọng đối với Mỹ nữa.

Hiện tại, ở Afghanistan còn tới 14 nghìn binh sĩ Mỹ, và đây chính là nơi mà Mỹ triển khai số quân lớn nhất trên thế giới. Đầu tư tài chính hàng năm của Washington vào các sự kiện tại đất nước này cũng lên tới khoảng 45 tỷ USD - theo báo cáo của Trung tâm.

Trước đó, Trung tướng Robert Ashley, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, từng nói về các mối đe dọa từ phía Nga và Trung Quốc trong ngắn và dài hạn. Vị quan chức quân đội này chia sẻ quan điểm tại Diễn đàn an ninh thường niên ở Aspen.

Trong ngắn hạn thì đó là Nga” - vị giám đốc tình báo trả lời câu hỏi về đối thủ mà ông cho là nguy hiểm hơn đối với nước Mỹ - Matxcơva hay Bắc Kinh.

Ông Ashley lưu ý rằng một quốc gia có thể sẽ phản ứng theo những cách không thể đoán trước được, nếu như họ “bị đẩy vào chân tường”. Theo Trung tướng, nhận định này khá phù hợp với nước Nga. Ông cũng nhắc nhở mọi người về tiềm lực hạt nhân của Nga.

Bên cạnh đó, người Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về kinh tế. Đây chính là mối đe dọa trong dài hạn” - ông Ashley kết luận.

Cũng tại diễn đàn ở Aspen, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson, cho biết Mỹ đang rất quan ngại về sự gần gũi của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự. Ông Davidson cũng lưu ý đến sự tăng cường hiện diện quân sự của Nga ở vùng Viễn Đông. Ông khẳng định tên lửa đạn đạo và tàu ngầm của Nga tại khu vực này chính là “mối đe dọa đối với sự tồn vong của nước Mỹ”.

Bên cạnh đó, ông Davidson cũng bày tỏ lo ngại về “sự tăng cường phối hợp hành động giữa Nga và Trung Quốc”. Để lấy ví dụ chứng minh, Đô đốc đã viện dẫn sự tham gia của Trung Quốc vào cuộc tập trận do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức “Vostok-2018”. Ngoài ra, ông Davidson còn nhấn mạnh đến sự im lặng của Bắc Kinh khi máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga bay qua Đài Loan. 

Đức cầu xin tha thứ do lỗi lầm trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai

Đức cầu xin tha thứ do lỗi lầm trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định nước này cầu xin sự tha thứ cho thảm kịch mà phát xít Đức đã gây ra cho Ba Lan trong chiến tranh.
Rơi máy bay xuống khu nghỉ dưỡng và phát nổ: Bảy người thiệt mạng

Rơi máy bay xuống khu nghỉ dưỡng và phát nổ: Bảy người thiệt mạng

Giới chức địa phương ngày 1/9 cho biết máy bay nhỏ chở theo 8 người rơi xuống khu nghỉ dưỡng ở phía Nam thủ đô Manila của Philippines và phát nổ.

 (Nguồn: Riafan)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU