Báo Mỹ gõ cửa tận nhà người nghi là nguồn tin mật của Mỹ trong chính phủ Nga
  • Zalo

Báo Mỹ gõ cửa tận nhà người nghi là nguồn tin mật của Mỹ trong chính phủ Nga

Thế giới Thứ Ba, 10/09/2019 17:07:00 +07:00

Tờ NBC của Mỹ tiếp cận nhà người nghi là điệp viên của Mỹ trong chính quyền Nga sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về người bí ẩn này.

CNN là tờ báo đầu tiên khiến CIA điên đầu ngay đầu tuần này với thông tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ vào giữa năm 2017 rút điệp viên Mỹ cài cắm trong chính phủ Nga do lo ngại bị Tổng thống Trump làm lộ. 

Theo CNN, mạng lưới tình báo Mỹ triệu hồi một trong những nguồn tin bí mật cao cấp nhất của họ sau chuyến thăm tới Nhà Trắng hồi tháng 5/2017 của Ngoại trưởng Serge Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergei Kislyak. Trong cuộc gặp với ông Lavrov và ông Kislyak, Tổng thống Trump tiết lộ các thông tin mật về tổ chức khủng bố IS được Israel cung cấp.

putin

Hàng loạt các tờ báo Mỹ đăng tải các thông tin không giống nhau về "điệp viên CIA trong chính phủ Nga bị Mỹ rút về". (Ảnh: AP)

Vài giờ sau bài đăng của CNNNew York Times (NYT) "quăng bom" nhưng với thông tin trái ngược. Tờ này khẳng định CIA đã hết sức khó khăn khi đưa ra quyết định triệu hồi nguồn tin ở chính phủ Nga nhưng thời điểm là vào cuối năm 2016, vài tuần trước khi ông Trump nhậm chức. 

NYT khẳng định người cung cấp thông tin cho CIA là công cụ cho kết quả mà cơ quan này đưa ra về việc Tổng thống Putin ra lệnh và dàn xếp chiến dịch can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. 

NYT cho biết nguồn tin này cung cấp cái nhìn sâu sắc nhất về suy nghĩ, mệnh lệnh của Tổng thống Putin và là chìa khóa để CIA tin rằng ông Putin ủng hộ ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ. 

"Các cựu quan chức tình báo nói không có bằng chứng công khai nào cho thấy Tổng thống Trump thực sự gây nguy hiểm cho nguồn tin này và các quan chức Mỹ hiện tại khẳng định sự giám sát chặt chẽ của truyền thông đối với nguồn tin này là động lực để CIA rút quân về", NYT viết. 

Theo tờ báo Mỹ, điệp viên CIA từ chối yêu cầu triệu hồi, nhưng CIA trong nhiều tháng sau đó liên tục đề cập tới nguy hiểm tới từ truyền thông Nga và người này cuối cùng đồng ý trở về Mỹ. 

NBC News viết tiếp câu chuyện "lệch pha" giữa CNNNYT về điệp viên bí ẩn khi khẳng định người mà 2 tờ báo kia đề cập là cựu quan chức chính phủ Nga, đang sống công khai dưới tên thật ở Washington dưới sự bảo vệ của chính phủ Mỹ. 

NBC cho biết phóng viên của họ đã tới nhà của một người đàn ông sống tại Washington và bấm chuông cửa. 5 phút sau, một chiếc SUV chở theo 2 người đàn ông đỗ ngay cạnh xe của phóng viên NBC và hỏi người này đang làm gì ở đó.

NBC dẫn lời cựu quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cho biết những người này có thể là đặc vụ Mỹ giám sát nhà của điệp viên người Nga. 

Trong các thông tin mà 3 tờ báo Mỹ đăng tải cho tới thời điểm này, CIA phủ nhận bài báo của CNN, khẳng định thông tin này là sai sự thật. 

"Thông tin mà CNN nói rằng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đưa ra các quyết định sống chết dựa trên bất cứ điều gì mà không phải là các phân tích khách quan là sai sự thật", ông Brittany Bramell, Giám đốc phụ trách Bộ phận Quan hệ công chúng của CIA cho hay. 

Theo Fox News, CIA thường quyết định rút điệp viên sau một quá trình cân nhắc dài và động thái này khó lòng được thực hiện chỉ dựa trên một sự kiện duy nhất liên quan tới thông tin mật như CNN đưa tin. 

"Khi nhiệt tình đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì xử lý sai thông tin mật, CNN đang đẩy cuộc sống của nhiều người vào nguy hiểm. Câu chuyện của họ không chỉ sai mà còn vô trách nhiệm và nguy hiểm. Dù vậy, CNN vẫn chạy theo nó", tờ Daily Wire dẫn nguồn tin thân cận bình luận. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Mỹ gõ cửa tận nhà người nghi là nguồn tin mật của Mỹ trong chính phủ Nga" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất