Báo Mỹ điểm danh 5 'vũ khí tử thần' của quân đội Nga

(VTC News) - Tờ National Interest của Mỹ đã liệt kê 5 vũ khí tử thần của quân đội Nga có khả năng đối đầu với các khí tài cùng loại của NATO.

Trong danh sách của NI, ngoài các loại phương tiện, vũ khí còn có yếu tố con người, thế mạnh mà không phải quân đội nào cũng giống nhau dù tương quan trang bị có thể không chênh lệch nhiều.

Tên lửa đạn đạo "Iskander"

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong Quân đội Nga hiện nay.

Video: Tên lửa Iskander-M hủy diệt mục tiêu từ khoảng cách 200 km

Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ tàng hình độc đáo của riêng người Nga, công nghệ tàng hình plasma.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5 - 8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Phạm vi hủy diệt mục tiêu của tổ hợp tên lửa Nga Iskander-M lên tới 400 km.

"Nhờ đặc tính của nó, hệ thống này là hiện thân của mối nguy hiểm tử thần đối với các sân bay, các trạm ở hậu phương và những cơ sở hạ tầng cố định khác", tờ báo Mỹ viết.

Su-27 và các biến thể

Kích thước, tầm xa, vận tốc và khả năng cơ động của họ máy bay Su-27 biến chiến đấu cơ này thành 'nền tảng mang sự diệt vong' tới cho đối phương, National Interest đánh giá.

Bao My diem danh 5 'vu khi tu than' cua quan doi Nga hinh anh 1

 Chiến đấu cơ đa năng Su-27 của đội nhào lộn Hiệp sỹ Nga

Su-27 là máy bay chiến đấu tầm xa do Sukhoi thiết kế được đưa vào hoạt động năm 1985. Su-27 là đối thủ tương đương với F-15 của Mỹ nhưng được cho là có nhiều ưu điểm hơn.

Đây là chiến cơ thế hệ thứ 4, sử dụng động cơ đôi và vây đuôi kép, vì vậy nó sở hữu khả năng cơ động lớn cũng như linh hoạt trong những trường hợp góc tấn lớn. Với những trang thiết bị đặc biệt, Su-27 có thể độc lập tác chiến trong lãnh thổ đối phương cũng như hộ tống, không chiến với nhiều ưu thế.

Video: Sức mạnh chiến cơ Su-27

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400

Hệ thống S-400 được phát triển để đối lại với Sáng kiến phòng thủ chiến lược của Tổng thống Mỹ Reagan, từng được biết đến với cái tên Chiến tranh giữa các vì sao. Tính năng độc đáo nhất của hệ thống S-400 chính là khả năng tác chiến tầm xa của nó.

Video sức mạnh tên lửa phòng không S-400 của Nga

S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao 300km. Thêm nữa, chúng có khả năng 'bắn và quên', hay nói cách khác là tên lửa có thệ thống tự khóa mục tiêu và tiêu diệt, không cần theo dõi mục tiêu liên tục.

Bên cạnh đó, đây là hệ thống duy nhất trên thế giới hiện nay có khả năng tấn công các mục tiêu nằm ngoài đường chân trời và có thể đối phó với các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

Tàu ngầm lớp Schuka-B

Schuka-B hay còn được NATO định danh với cái tên Aluka là thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 3, được Viện thiết kế Malakhit nghiên cứu và phát triển vào những năm 1980 để thay thế lớp tàu ngầm thân titan Sierra trước đó.

Bao My diem danh 5 'vu khi tu than' cua quan doi Nga hinh anh 2

Phần đuôi chứa ăng ten kéo của tàu ngầm đề án 971 Schuka-B

Đến nay đã có 15 chiếc lớp Aluka được sản xuất, hiện không rõ bao nhiêu chiếc còn hoạt động nhưng ở Ấn Độ vẫn còn 1 chiếc được thuê với thời hạn 10 năm dưới cái tên INS Chakra, phục vụ hải quân nước này.

Tàu ngầm lớp Aluka có khả năng giảm ồn tốt và mang được tối đa 12 tên lửa hành trình cho tàu ngầm có thể trang bị đầu đạn hạn nhân cùng hàng loạt tên lửa, ngư lôi chống hạm có tầm bắn lên đến 3.000 km.

Đặc nhiệm

National Interest nhận định, đặc nhiệm không phải là vũ khí nhưng lại là một trong những phương tiện hiệu quả nhất trong kho tàng trang bị quân sự của Nga.

Bao My diem danh 5 'vu khi tu than' cua quan doi Nga hinh anh 3

 

"Họ sẽ có tác động lớn trong bất kỳ cuộc xung đột với NATO, có thể ngay cả trước khi NATO nhận ra sự xung đột bắt đầu", chuyên san của Mỹ đánh giá.

>>> Đọc thêm: Những 'cỗ máy chiến đấu' sấm sét của quân đội Nga

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận