• Zalo

Báo Mỹ: CIA nghi Trung Quốc cố ngăn WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 13/05/2020 15:22:25 +07:00
(VTC News) -

CIA tin rằng Trung Quốc đã cố ngăn Tổ chức Y tế thế giới phát đi hồi chuông cảnh báo về dịch COVID-19 vào tháng 1 khi Bắc Kinh đang tìm cách tích trữ vật tư y tế.

Newsweek dẫn một báo cáo của CIA cho biết Trung Quốc đã đe dọa WHO rằng Bắc Kinh sẽ ngừng hợp tác với cuộc điều tra COVID-19 của tổ chức này nếu họ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên toàn cầu. 

Một đánh giá của tình báo Đức công bố tuần trước cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc gây sức ép cá nhân với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 21/1.

WHO bác bỏ cáo buộc này, nhưng từ chối trả lời câu hỏi liệu các quan chức Trung Quốc có nỗ lực ngăn cản hay thay đổi thông báo về Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) hay không.

"Chúng tôi không bình luận về các cuộc thảo luận cụ thể với các quốc gia thành viên. Nhưng chúng tôi có thể nói rằng, vào mọi thời điểm trong đại dịch, WHO luôn hành động theo nhiệm vụ của mình là một tổ chức kỹ thuật dựa trên các bằng chứng tập trung vào việc bảo vệ tất cả mọi người ở mọi nơi", người phát ngôn WHO Christian Lindmeier cho hay. 

Báo Mỹ: CIA nghi Trung Quốc cố ngăn WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - 1

Tổng Giám đốc WHO gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 28/1. (Ảnh: Getty Images)

Ông này khẳng định Tổng Giám đốc Tedros không liên hệ với lãnh đạo Trung Quốc vào các ngày 20,21,22/1. 

"Ông Tedros và nhóm cấp cao gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 28/1. Vấn đề liên quan tới PHEIC không được đưa ra trong cuộc họp đó", ông này nhấn mạnh.

Các quan chức tình báo Mỹ nói họ không rõ nắm rõ về vấn đề trên.  

Video: Ông Trump giận dữ khi phóng viên hỏi về số người chết vì COVID-19

Khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên quan tới đại dịch bùng phát từ Trung Quốc hôm 30/1, tổ chức này nhiều lần nhấn mạnh Bắc Kinh không làm gì sai. Điều này khiến nhiều nước phương Tây giận dữ. Tổng thống Trump chỉ trích WHO thiên vị Trung Quốc và ngừng tài trợ tổ chức này. 

"Tôi muốn làm rõ rằng tuyên bố này không phải là lá phiếu bất tín nhiệm với Trung Quốc. Ngược lại WHO vẫn tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc", ông Tedros nói vào thời điểm đó. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận khi phóng viên Newsweek liên lạc. Nhưng trong cuộc họp báo hôm 11/5, Bắc Kinh khẳng định "lãnh đạo Trung Quốc không liên lạc với người đứng đầu WHO vào ngày 21/1". 

Theo Newsweek, tài liệu của CIA và báo cáo của tình báo Đức phù hợp với phân tích mà Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra cho rằng Trung Quốc cố giấu thông tin về dịch vào tháng 1 để tích trữ vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới. 

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington bác bỏ phân tích này, gọi nó là thông tin vô căn cứ. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bắc Kinh nhập khẩu hơn 2 tỷ khẩu trang trong khoảng thời gian từ ngày 24/1 tới 29/2. 

Trong cuộc trao đổi với Newsweek, người phát ngôn của WHO khẳng định các nước thành viên của WHO có nghĩa vụ tuân thủ yêu cầu không gây ảnh hưởng tới Tổng Giám đốc WHO và các nhân viên của tổ chức này. 

"Chúng tôi biết rằng mỗi quốc gia đều hiểu nghĩa vụ này là rất quan trọng đối với sự công bằng và trung lập của WHO trong các hoạt động y tế toàn cầu", ông này nói thêm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: