• Zalo

Báo Mỹ chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump điều siêu tiêm kích F-35 tấn công Afghanistan

Thế giới Thứ Tư, 03/10/2018 15:29:00 +07:00

Tờ National Interest của Mỹ đánh giá, việc chính quyền Tổng thống Trump điều siêu tiêm kích thế hệ mới F-35 đến Afghanistan tấn công vào lực lượng phiến quân ở nước này chỉ là màn phô diễn, hành động PR lãng phí.

“Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một chiếc chiến cơ siêu đắt, thuộc thế hệ thứ V mới nhất, có khả năng tàng hình với những trang thiết bị tối tân nhất lại được sử dụng chỉ để tấn công vào những tay súng AK-47 và RPG (loại súng phản lực chống tăng nhỏ)?”, tờ National Interest chỉ trích.

Tờ báo Mỹ cũng tiết lộ, tiêm kích F-35 là một trong những chiến đấu cơ đắt giá nhất thế giới, với chi phí vào khoảng 115 triệu USD.

TASS_14438351

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 Lightning II của Mỹ. (Ảnh: TASS/ZUMA) 

Tác giả bài báo cũng lưu ý, tiêm kích F-35 đã phải vượt qua khoảng cách 1.000 dặm để thực hiện cuộc không kích bằng bom GBU-12 (có giá khoảng 19.000 USD) và GBU-32 JDAM (trị giá 22.000 USD).

Tờ National Interest cũng đặt ra câu hỏi, vì sao Mỹ phải triển khai chiến cơ tàng hình F-35 đến Afghanistan, trong khi một lượng lớn máy bay chiến đấu của Mỹ đã được đặt tại đó và phù hợp hơn với mục tiêu không kích vào phiến quân nổi loạn.

“Cùng ngày (ngày xảy xa cuộc không kích 27/9), trên trang Twitter cá nhân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã lên tiếng kêu gọi Lầu Năm Góc tìm những cách tối ưu để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thưa ngài, tôi nghĩ tôi đã tìm ra cách đó”, tác giả bài báo hóm hỉnh bình luận.

Video: Màn hạ cánh thẳng đứng đầy ấn tượng của siêu tiêm kích F-35

Chương trình chế tạo những chiếc tiêm kích tàng hình ném bom đa năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning II được đánh giá là đắt nhất trong lịch sử sản xuất vũ khí của Mỹ. Theo báo cáo, Washington đã chi hơn 1,5 nghìn tỷ USD để hoàn tất dự án này, trong đó 406,5 tỷ đô la được dùng để sản xuất máy bay và khoảng 1,1 nghìn tỷ USD dành cho việc vận hành, bảo trì, nâng cấp và sửa chữa.

Ngày 28/9, một ngày sau màn diễn tập quân sự tại Afghanistan, truyền thông Mỹ đưa tin máy bay quân sự F-35A Lightning được mệnh danh là “Tia chớp” đã gặp sự cố và bị rơi gần căn cứ không quân Beaufort ở Nam Carolina, gây thiệt hại hơn 2 triệu USD.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều