Báo Mỹ chỉ đích danh thủ phạm vụ đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

(VTC News) - Tổ chức có tên là Cheollima Civil Defense đứng sau vụ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hôm 22/2, Washington Post cho hay.

Nhóm này còn có tên gọi khác là Free Joseon, từng được biết đến với nhiều hoạt động chống lại chính phủ Triều Tiên. Washington Post dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết nhóm này không hợp tác với chính phủ hay tình báo Mỹ trong vụ việc. Trước đó, xuất hiện đồn đoán cho rằng CIA có liên quan tới vụ đột nhập bí ẩn tại cơ sở ngoại giao của Triều Tiên vài ngày trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. 

Bao My chi dich danh thu pham vu dot kich dai su quan Trieu Tien o Tay Ban Nha hinh anh 1

  Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. (Ảnh: Reuters)

Hôm 22/2, khoảng 10 đối tượng xông vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, nhóm này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác.

Các đối tượng leo lên 2 chiếc xe gắn biển ngoại giao của đại sứ quán Triều Tiên tẩu thoát. Hai chiếc xe sau đó bị bỏ lại.

Vụ việc làm dấy nghi vấn đoán rằng những đối tượng đột nhập muốn tìm kiếm thông tin của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol, người đã bị Madrid trục xuất năm 2017 để phản đối Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân. 

Hôm 13/3, tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ quan chức cảnh sát và tình báo Tây Ban Nha đang điều tra vụ tấn công cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) có thể đứng đằng sau vụ việc. Tây Ban Nha sau đó yêu cầu CIA làm rõ nhưng cơ quan tình báo Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Tuy nhiên, Madrid cho rằng phản hồi này không đủ sức thuyết phục.

Cheollima Civil Defense vẫn chưa đưa ra bình luận sau thông tin Washington Post đăng tải. CIA cũng không đưa ra phản hồi về thông tin này. 

Khi được hỏi về thông tin của Washington Post, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các truy vấn nên được gửi tới chính quyền Tây Ban Nha. 

Tình tiết bí ẩn vụ trộm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Tình tiết bí ẩn vụ trộm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Hơn một tuần sau vụ đột nhập bất thường vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, giới chức Tây Ban Nhà vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân vụ trộm lấy đi nhiều máy tính và...
Kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, phát hiện một lượng lớn vũ khí

Kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, phát hiện một lượng lớn vũ khí

Cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện một lượng lớn vũ khí trong đợt kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid mới đây.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU