• Zalo

Báo Mỹ cáo buộc Tổng thống Trump trốn thuế, ‘khai man’ số tiền thừa kế hàng trăm triệu USD

Thế giới Thứ Tư, 03/10/2018 11:17:00 +07:00

Tờ báo Mỹ New York Times ngày 2/10 công khai kết quả điều tra mới nhất cho biết, Tổng thống Trump đã nhận được số tài sản thừa kế lớn và giúp cha mẹ ông ‘khai man’ để trốn thuế.

“Tổng thống Donald Trump, người luôn khăng khăng rằng mình là một nhà ‘tỷ phú tự thân’, đã không thành thật trong tuyên bố của mình về việc ông hầu như không nhận được hỗ trợ tài chính từ cha mình – nhà tài phiệt bất động sản Fred Trump. Chúng tôi khẳng định điều này sau khi nghiên cứu một loạt tờ khai thuế và hồ sơ mật”, tờ New York Time báo cáo.

Tờ báo Mỹ tiết lộ, Tổng thống Trump đã nhận được ít nhất 413 triệu USD từ cha mình, phần lớn thông qua hoạt động trốn thuế vào những năm 1990.

“Ông Trump từng tham gia những kế hoạch đáng ngờ liên quan đến thuế trong thập niên 1990, bao gồm các trường hợp gian lận công khai, khiến số tiền ông nhận được từ cha mẹ mình tăng đáng kể", bài phóng sự điều tra của NYT nêu rõ.

755385222313375

Tổng thống Donald Trump bị báo Mỹ cáo buộc trốn thuế, 'gian lận' trong kê khai khoản tiền thừa kế. (Ảnh: AP) 

Phát hiện từ cuộc điều tra cho thấy, cha mẹ của Tổng thống Trump – Fred Trump và Mary Trump,  đã chuyển hơn một tỷ USD từ khoản thu nhập cho các con, đồng nghĩa với việc họ phải trả ít nhất 550 triệu USD tiền thuế theo mức thuế thu nhập 55% của Mỹ. Tuy nhiên, theo số liệu trong hồ sơ, gia đình ông Trump chỉ nộp 52,2 triệu USD theo mức thuế chưa đến 5% tổng thu nhập.

Theo tờ New York Times, Tổng thống Mỹ từng "giúp cha mình nhận những khoản khấu trừ thuế sai phạm trị giá hàng triệu USD", đồng thời ông cũng hỗ trợ vạch ra chiến lược hạ thấp định giá tài sản của gia đình xuống hàng trăm triệu USD, giúp giảm đáng kể mức thuế phải trả.

Tờ báo cũng nhắc lại câu chuyện ông Trump thường hay kể trước báo giới về việc ông khởi nghiệp và làm giàu bằng khoản ‘vay nợ’ 1 triệu USD từ ông Fred. “Năm 1975, bố đã đưa cho tôi một khoản vay nhỏ, bằng số tiền ấy tôi đã tạo ra một công ty mà đến thời điểm hiện tại trị giá đã lên đến hàng tỷ USD” – ông Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với NYT,  phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders nhiều lần nhấn mạnh: “Ông Fred đã đưa cho ông Trump một khoản vay ban đầu vào khoảng 1 triệu USD, số tiền này đã được trả hết”.

Luật sư của ông Trump, Charles Harder, đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc về hành vi trốn thuế được đăng bởi tờ NYT. “Những bằng chứng mà trên cơ sở đó tờ NYT đưa ra lập luận là thiếu tính minh bạch và chính xác”, ông Harder nhấn mạnh.

Cục thuế New York cho biết hiện cơ quan đang xem xét cáo buộc được đưa ra trong bài đăng của NYT và sẽ thực hiện các phương pháp điều tra thích hợp.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin