Báo Mỹ cảnh báo siêu vũ khí mang sức mạnh hủy diệt của hải quân Nga

Thế giớiChủ Nhật, 20/01/2019 12:17:00 +07:00

Tờ Foxtrot Alpha có bài phân tích chi tiết về ngư lôi Poseidon của Nga, cảnh báo về hậu quả khủng khiếp mà siêu vũ khí này có thể gây ra với nước Mỹ.

Theo Foxtrot Alpha, Poseidon được trang bị đầu đạn nhiệt hạch được thiết kế để xóa xổ các thành phố ven, nhiều mục tiêu khác và có thể tạo ra bụi phóng xạ chết chóc. Nó di chuyển nhanh nên rất khó để Mỹ và đồng minh phát hiện, ngăn chặn.

Các thông tin về Poseidon, ban đầu được gọi là Kanyon hay Status 6 bắt đầu rò rỉ từ tháng 11/2015 trên một chương trình của truyền hình Nga. 

w1056h594fill-1114415

Đồ họa Poseidon. (Ảnh: GLP)

Các thông số “vô tình” được tiết lộ về ngư lôi này khi đó cho thấy nó có tầm hoạt động lên tới 10.000 km, lặn sâu tới 1000m, có thể lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h. Tới năm 2018, nó được đổi tên thành 2018 và nhiều khả năng các bài kiểm tra với quy mô đầy đủ đối với siêu ngư lôi này sẽ bắt đầu trong năm nay. 

Hồi cuối tuần trước, hãng thông tấn Tass của Nga dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết Hải quân Nga đang lên kế hoạch đưa 30 ngư lôi hạt nhân Poseidon tham gia chiến đấu. 

“2 tàu ngầm mang Poseidon dự kiến sẽ được đi vào hoạt động với Hạm đội phía Bắc và hai tàu nữa sẽ tham gia Hạm đội Thái Bình Dương. Mỗi tàu ngầm sẽ mang theo tối đa 8 ngư lôi, vì vậy tổng số ngư lôi Poseidon tham gia chiến đấu có thể tới con số 32” – nguồn tin trên cho biết. 

Theo Foxtrot Alpha, các ngư lôi Poseidon hoạt động trong Hạm đội phương Bắc của Nga có thể tấn công các mục tiêu ở châu Âu, Canada, bờ Đông nước Mỹ trong khi số còn lại trong biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương có thể nhắm vào các mục tiêu ở Nhật Bản, Trung Quốc, Canada và bờ Tây nước Mỹ. 

Với chiều dài lên tới 24 m và đường kính gần 2 m, Poseidon là ngư lôi lớn nhất từng được thiết kế. Việc được cung cấp năng lượng hạt nhân cho phép nó di chuyển qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Siêu ngư lôi của Nga mang đầu đạn hạt nhân có công suất đến 2 megaton, đủ sức thổi bay căn cứ hải quân kiên cố của đối phương. 

Video: Cách thức Poseidon tiêu diệt mục tiêu

Với tốc độ lên tới 200 km/h, Poseidon còn vượt qua cả tàu ngầm tấn công của Mỹ và ngư lôi dẫn đường hạng nặng của Mỹ MK-48.

Theo Foxtrot Alpha, 32 ngư lôi Poseidon có thể gây thiết hại khủng khiếp cho các thành phố của Mỹ và các nước trong NATO. Một vụ tấn công dưới cầu Golden Gate ở San Francisco có thể giết chết 500.000 người và phát tán bức xạ trong không khí tới tận thành phố Naveda cách đó hơn 800 km. 

Một ngư lôi Poseidon nếu được triển khai tới Tượng Nữ thần Tự do ở cảng New York có thể đoạt mạng của nửa triệu người, làm bị thương 2 triệu người. Các vụ nổ này sẽ phát tán bụi phóng xạ vào đất liền, gây ra các hậu quả nghiêm trọng

Tuy nhiên Foxtrot Alpha cũng chỉ ra rằng, khác với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới Mỹ trong vài phút, Poseidon cần nhiều giờ, thậm chí là nhiều để tiếp cận mục tiêu. Đây sẽ là khoảng thời gian Mỹ và đồng minh có thể khai thác để triệt hạ siêu vũ khí Nga trước khi nó gây họa.  

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn