Báo Mỹ: Ba tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc neo đậu gần Biển Đông

Thế giớiThứ Năm, 29/05/2014 08:02:00 +07:00

(VTC News) - Một bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet cho thấy Trung Quốc triển khai 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ ở Biển Đông.

Một bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet cho thấy Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông. 

Bức ảnh về tàu ngầm Trung Quốc triển khai trên Biển Đông xuất hiện trên mạng vào lúc căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, đặc biệt là sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ngày 26/5 ở khu vực gần giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou 981).
Bức ảnh đăng trên trang web của The Washington Free Beacon về ba tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc 

Theo tin của nhật báo Mỹ "The Washington Free Beacon" ngày 28/5, bức ảnh này chụp 3 tàu ngầm trang bị tên lửa Type 094 neo đậu tại một căn cứ hải quân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam, phía Bắc vùng Biển Đông. 
Các tàu ngầm trong bức ảnh được trang bị các tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn lên tới 4.900 hải lý. 
Những tàu ngầm này dường như đã được triển khai trong khuôn khổ một kế hoạch đầu tiên của Trung Quốc tuần tra Biển Đông bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân. 
Video: Tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc tiến gần tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Trong thập niên qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng các cơ sở hạ tầng cho lực lượng tàu ngầm của nước này. 
Cũng theo tờ The Washington Free Beacon, một trong những tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đậu tại đảo Guam, hồi tuần trước đã bắt đầu triển khai hoạt động tại vùng châu Á - Thái Bình Dương và có thể sẽ nhân dịp này giám sát lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc trong khu vực. 

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tờ báo nhắc lại là trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ hồi tháng 3 vừa qua, Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng ngày càng cao của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, cũng như về việc Trung Quốc tiếp tục sản xuất các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.
Theo trang Kanwa, ảnh vệ tinh cho thấy 3 tàu ngầm này có thể là lớp Tấn, Type 094 mang tên lửa đạn đạo.

Mỗi tàu này mang được 12 tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 và là phiên bản cái tiến Type 094s hoặc tàu ngầm thế hệ mới lớp Đường, Type 096.
Tàu ngầm lớp Tấn, Type 094 của Hải quân Trung Quốc 
Kanwa nhận định điều này cho thấy Trung Quốc hiện đang chế tạo nhiều tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân hơn.

Trang quốc phòng này nói với 3 tàu ngầm hạt nhân chiến lược trên, Trung Quốc có khả năng phóng ít nhất 36 tên lửa đạn đạo liên lục địa

Trong khi đó, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các tàu ngầm Type 092 lớp Hạ của Trung Quốc hiện vẫn có mặt tại cảng này và trong tương lai gần rất có thể sẽ được thay thế bởi các tàu ngầm Type 094.

Phương Mai (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn