• Zalo

Bảo mẫu - nghề hot kiếm bộn tiền tại Trung Quốc

Kinh tếThứ Bảy, 20/10/2012 06:17:00 +07:00

(VTC News) - Một người có kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các khu phố trung tâm Thượng Hải có thể nhận được khoản lương 10.000 nhân dân tệ/tháng.

(VTC News) - Một người có kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các khu phố trung tâm Thượng Hải có thể nhận được khoản lương 10.000 nhân dân tệ (hơn 33 triệu đồng)/tháng.

Theo báo cáo tiền lương do Hiệp hội Các dịch vụ tại gia Thượng Hải công bố ngày 17/10, quý 3 năm 2012, các bảo mẫu chuyên chăm sóc trẻ em mới sinh, được trả mức lương cao nhất trong nhóm người làm nghề giúp việc. Bảng tổng hợp nhóm nghề và mức lương tương ứng này được công bố đều đặn hàng quý để hỗ trợ thông tin cho các hộ gia đình đang có nhu cầu thuê người giúp việc.

Tổng hợp từ báo cáo của 50 công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc, bảng lương cho thấy, trong quý 4, thu nhập tháng bình quân của một người giúp việc với hơn 5 năm kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ - trẻ em sẽ là 6.000 nhân dân tệ (gần 20 triệu đồng).

Bảo mẫu ở khu phố trung tâm Thượng Hải có thể nhận mức lương rất cao - hơn 33 triệu đồng/tháng. 

Sun Shizhen, Thư ký Hiệp hội Dịch vụ tại gia Thượng Hải, cho biết: "Nhu cầu đối với người giúp việc có khả năng chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh thực sự rất lớn. Đó là lý do tại sao nghề này có thu nhập cao như vậy. Dĩ nhiên, yêu cầu công việc cũng rất cao. Bảo mẫu nhất thiết phải có các kỹ năng chăm sóc chuyên nghiệp, thường xuyên phải thức đêm để lo cho em bé mới chào đời. Công việc này thường kéo dài một tháng và cực kỳ căng thẳng. Như vậy, cũng dễ hiểu vì sao mức đãi ngộ dành cho bảo mẫu lại cao hơn so với những loại hình giúp việc khác".

Theo tiết lộ của Thư ký Sun, tại các khu phố trung tâm Thượng Hải, mức lương dành cho bảo mẫu chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh có thể lên tới hơn 10.000 nhân dân tệ (hơn 33 triệu đồng). "Chúng tôi đã biết có một số trường hợp như vậy. Chắc hẳn đó phải là trường hợp rất đặc biệt nhưng nhìn chung, mức lương dành cho công việc bảo mẫu sẽ không quá cao".

Trên thực tế, mức lương này được gia chủ quyết định hoàn toàn dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bảo mẫu. Ví dụ, với những người có ít kinh nghiệm khi chăm sóc bà mẹ, trẻ em sơ sinh, mức lương dành cho họ chỉ vào khoảng 2.000 tệ (hơn 6,6 triệu đồng)/tháng.

Cũng theo kết quả bảng lương trên, người trông trẻ nhận thù lao cao thứ hai sau các đồng nghiệp chuyên chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh với mức lương 3.500 tệ (hơn 11,6 triệu đồng)/tháng. Xếp vị trí thứ ba là những bảo mẫu chăm sóc người già với mức thu nhập 2.900 tệ (hơn 9,6 triệu đồng)/tháng.

Khánh Huyền
(theo SD)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: