• Zalo

Bão lớn tấn công biển Đông, 1 người chết

Thời sự Thứ Hai, 07/01/2013 12:55:00 +07:00

(VTC News) - Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho hay, ảnh hưởng của gió bão Sonamu đã khiến một tàu cá của Bình Thuận bị đánh chìm.

(VTC News) - Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho hay, ảnh hưởng của gió bão Sonamu đã khiến một tàu cá của Bình Thuận bị đánh chìm.


Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho hay, ảnh hưởng của gió bão Sonamu đã khiến một tàu cá của Bình Thuận bị đánh chìm vào sáng 4/1, tại vùng biển Vũng Tàu. Trên tàu có 7 thuyền viên, trong đó ông Trần Công Thanh đã tử nạn.


Hai tàu cá khác của Bình Định và Quảng Nam bị hỏng máy đã được kéo vào bờ. Tàu chở than Phú Hải Long và tàu Phú Hải Long 15 bị gãy trục, được lực lượng cứu hộ cứu nạn kéo về cảng Tiên Sa - Đà Nẵng.

Còn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 10 giờ ngày 07/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 6,5 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 290km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km. Đến 10 giờ ngày 8/1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 5,5 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 350km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Bão Sonamu ngày càng di chuyển xa vùng biển Việt Nam. Ảnh: NCHMF. 

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 09/01, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 4,6 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 470km về phía Nam Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.


Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực biển giữa Bình Thuận – Cà Mau và Malaysia (bao gồm cả vùng biển phía Tây Nam quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh.

Như vậy, bão Sonamu đang di chuyển ngày càng xa và không còn khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, khu vực biển giữa Bình Thuận - Cà Mau và Malaysia (gồm cả vùng biển phía tây nam quần đảo Trường Sa) sẽ còn có gió mạnh do ảnh hưởng của hoàn lưu bão. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên ngoài khơi Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh, sóng biển dâng cao.

Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều