• Zalo

Bạo loạn Tân Cương: Quân nổi dậy Syria có liên quan?

Thế giới Thứ Hai, 01/07/2013 09:14:00 +07:00

(VTC News) – Trang mạng Rusnews của Nga nói truyền thông Trung Quốc chỉ trích phe nổi dậy Syria đã huấn luyện những kẻ gây ra vụ bạo loạn đẫm máu ở Tân Cương.

(VTC News) – Trang mạng Rusnews của Nga nói truyền thông Trung Quốc chỉ trích phe nổi dậy Syria đã huấn luyện những kẻ gây ra vụ bạo loạn đẫm máu ở Tân Cương hồi tuần trước.

Trang mạng  Rusnews.cn hôm nay nói truyền thông Trung Quốc chỉ trích quân nổi dậy Syria đã huấn luyện các phần tử cực đoan gây ra vụ bạo loạn ở khu tự tri Duy Ngô Nhĩ Tân Cương hôm 26/6 vừa qua.

bạo loạn tân cương
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc triển khai lực lượng ở Tân Cương  

Trong khi đó, bản tiếng Anh Global Times của Hoàn cầu thời báo cũng nói năm 2012, một số phần tử cực đoan ở Tân Cương đã vượt Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria gia nhập quân nổi dậy chống chính phủ Assad.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chỉ trích các phần tử khủng bố Syria có dính líu tới các vụ bạo loạn trong lãnh thổ  Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 28/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi coi vụ việc này là hành động tấn công khủng bố bạo lực".

Bạo loạn xảy ra lúc 6h sáng 26/6 (giờ địa phương) ở huyện Thiện Thiện, tỉnh Thổ Lỗ Phiên thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc khiến 35 người chết, trong đó có 11 kẻ tấn công.

Tình trạng bất ổn ở Tân Cương diễn ra gần sát thời điểm tròn 4 năm ngày nổ ra cuộc bạo động ngày 5/7/2009 giữa người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ với người tộc Hán, khiến khoảng 200 người thiệt mạng.

Tố Ngôn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin