• Zalo

Xã hội đen 'trấn lột' ở chợ Long Biên: Đình chỉ 1 thành viên tổ bốc xếp của Hưng 'Kính'

Thời sự Thứ Hai, 24/09/2018 17:35:00 +07:00

Đại diện Ban Quản lý chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã đình chỉ 1 thành viên trong tổ bốc xếp là Lê Thanh Hải (Hải 'Gió') "vì có thái độ không đúng mực với các tiểu thương".

Sau những phản ánh của báo chí về bảo kê trấn lột tiền bà con tiểu thương ở chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), chiều 24/9, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Loan – Phó trưởng Ban Quản lý chợ Long Biên cho biết, đơn vị đã đình chỉ đối với 1 nhân viên trong tổ bốc xếp là Lê Thanh Hải (Hải "Gió").

Lý do, theo ông Loan, là vì tên này "có thái độ không đúng mực với các tiểu thương." (!?)

Phó trưởng Ban Quản lý chợ Long Biên cũng cho biết, đơn vị có nhận được đơn thư phản ánh của một tiểu thương trong chợ về tranh chấp liên quan một nhân viên khác của tổ bốc dỡ hàng hóa và là thành viên của Ban Quản lý chợ là ông Nguyễn Kim Hưng (Hưng "Kính"). 

Theo ông Loan, ông Hưng làm việc ở chợ từ lâu rồi và "là người chấp hành, thực hiện tốt quy chế, nội quy của chợ."

"Hiện nay, cơ quan công an vẫn đang điều tra vụ việc và chưa đưa ra kết luận", Phó trưởng Ban Quản lý chợ Long Biên thông tin thêm.

Dù có thông tin đình chỉ Hải "Gió" và nhận được đơn phản ánh của tiểu thương về Hưng 'Kính' nhưng đại diện Ban Quản lý chợ Long Biên vẫn cho rằng, không có hiện tượng bảo kê diễn ra ở chợ.

“Chợ hoạt động thế này không có gì mà bảo kê cả. Tôi không nghĩ là có bảo kê ở chợ”, ông Loan nói.

Trước đó, phóng sự chấn động của VTV và khảo sát sau đó của phóng viên đã cho thấy rõ Hưng 'kính' mang bóng dáng tên trùm xã hội đen khét tiếng "Khánh trắng" nhiều năm trước đây. Tên này, với thái độ ngông ngênh đe nẹt, quát nạt tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên nếu cự nự luật ngầm của hắn tại đây.

Ngoài tiền vào cổng thu theo quy định của ban quản lý chợ, nhiều tiểu thương còn phải nộp tiền bãi, thứ tiền không hề có trong quy định từ 200.000 - 350.000/lượt tùy theo trọng tải. Như vậy, theo tính toán sơ bộ, hàng trăm tỷ đồng đã vào túi những kẻ côn đồ xã hội đen lộng hành này.

Ngay sau khi VTV phát phóng sự, nhiều báo khác cùng vào cuộc phản ánh, PV trở lại chợ và tình trạng côn đồ đi thu tiền vẫn diễn ra ngang nhiên như không hề có chuyện gì xảy ra.

Vấn đề đặt ra tại sao nhóm côn đồ có tổ chức tồn tại bao nhiêu năm ở đây, thậm chí công luận đã lên tiếng gay gắt, những tiếng nói căm phẫn vang lên, nhưng BQL chợ làm ngơ như không biết, chính quyền sở tại không biết, công an không biết? Dư luận đặt câu hỏi, chính quyền và công an đang bảo kê, dung túng cho những tên côn đồ, xã hội đen này lộng hành.

cho long bien a 4

 Quang cảnh chợ Long Biên lúc rạng sáng.

Trước đó, tối 20/9, phóng sự Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên được Đài truyền hình VTV phát sóng. Theo phóng sự này, để có thể tồn tại buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên sẽ phải đóng tiền bảo kê. Nếu tiểu thương không đóng sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Ngay sau khi phát sóng, phóng sự gây chấn động và khiến nhiều người tỏ ra căm phẫn trước những hình ảnh được ghi lại.

Ngày 21/9, sau khi tận dụng các mối quan hệ, phóng viên đã liên lạc được với Hưng "Kính". Trong điện thoại, gã này dò hỏi kỹ rồi mời phóng viên tới nhà riêng để nói chuyện.

"Lúc đấy anh chỉ nhắc nhở vì người ta đỗ xe dưới lòng đường vì quy định là không được đỗ dưới lòng đường. Thế rồi nó cãi bảo đăng ký với bên ban quản lý nên anh bảo 'có ai thì gọi xuống đây, từ mai cấm không được đỗ ở đường đi để tránh tắc đường và cho mọi người còn buôn bán' và không phải là hình thức đe dọa", gã nói.

Sau đó, hắn đưa cho phóng viên một số giấy tờ trong đó có đơn kiến nghị gửi các bên liên quan sau phóng sự của VTV. Trong đơn, ông Hưng viết rằng mình là một công dân tốt, luôn chấp hành pháp luật. Hưng cũng khẳng định mình là: "Đối tượng đặc tình của Công an thành phố Hà Nội. Trong thời gian từ 1991 đến 1996, tôi đã từng báo cáo để phá vụ án Khánh 'Trắng".

Clip: Phức tạp hoạt động bảo kê chợ  Long Biên (Nguồn: VTV)

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều