• Zalo

Báo Italy nghi ngờ Nga có âm mưu khi hỗ trợ ngừa Covid-19, Matxcơva phản bác

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/04/2020 14:50:19 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Nga chỉ trích mạnh mẽ sau khi tờ báo Italy tỏ ra hoài nghi mục đích Matxcơva hỗ trợ quốc gia châu Âu này chống Covid-19.

Với tinh thần giúp đỡ Italy chống Covid-19, Nga đã gửi tới nước này đội ngũ y, bác sỹ và nhiều thiết bị y tế. Trong khi Chính phủ Italy cảm ơn Nga về hành động này, thì La Stampa - tờ báo lâu đời của Italy đặt dấu hỏi về sự giúp đỡ của Matxcơva.

Trong bài báo đăng tải mới đây, La Stampa dẫn một tin ẩn danh cho rằng, ít nhất 80% lô hàng viện trợ của Nga không thể sử dụng cho mục đích phòng chống dịch. 

Báo Italy nghi ngờ Nga có âm mưu khi hỗ trợ ngừa Covid-19, Matxcơva phản bác - 1

Báo Italy đặt dấu hỏi về mục đích Matxcơva gửi nhân viên và thiết bị y tế tới  nước này chống dịch. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, tờ báo này cũng lo ngại hoạt động viện trợ của Nga có thể ảnh hưởng tới an ninh, vì có nhiều quân nhân Nga được điều động tới nước này. 

Trước lời cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov viết trên Facebook cá nhân rằng, La Stampa đã bôi nhọ "hoạt động hỗ trợ cao đẹp", tìm cách lan truyền "tinh thần chống Nga" và đưa thông tin giả. 

Bình luận của người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga sau đó bị báo giới Italy chỉ trích là "cuộc tấn công vào tự do báo chí" ở nước này. 

Hôm 3/4, Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Italy đưa ra tuyên bố chung bày tỏ lòng biết ơn Nga vì nỗ lực hỗ trợ y tế, song chỉ trích tuyên bố của ông Konashenkov. 

"Quyền tự do ngôn luận và phê bình là những giá trị cơ bản của đất nước chúng ta. Vào thời điểm đại dịch toàn cầu, vai trò kiểm tra và phân tích của báo chí là điều cần thiết hơn bao giờ hết", tuyên bố chung nêu rõ. 

Cũng trong tuyên bố này, Italy cho biết, Chính phủ Nga gửi 32 nhân viên y tế đến Bergamo, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 ở Italy. 

Video: Máy bay quân sự Nga chở thiết bị y tế sang hỗ trợ Mỹ chống Covid-19

Máy bay Nga hạ cánh xuống khu vực này, chở theo 150 máy thở, 330.000 khẩu trang, 1.000 bộ quần áo bảo hộ, một phòng thí nghiệm phân tích và 3 đơn vị khử trùng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Quốc phòng Nga chối bình luận về vấn đề này. 

Tờ La Stampa sau đó bình luận rằng, họ lấy làm tiếc và tỏ ra ngạc nhiên vì phản ứng "không thoải mái" từ Bộ Quốc phòng Nga. Đồng thời hy vọng quan hệ giữa 2 quốc gia sẽ không bị tổn thương, bởi các tuyên bố của ông Konashenkov. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !