Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ có được công nhận không?

Tư vấnChủ Nhật, 10/09/2023 06:31:00 +07:00
(VTC News) -

Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ có được công nhận không là câu hỏi của nhiều người khi tham gia giao thông và dưới đây là thông tin giải đáp.

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy cần phải được chủ phương tiện sắm và đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng (không bị hết hạn). Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Như vậy, mua bảo hiểm xe máy là bắt buộc. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau đôi khi gây nhầm lẫn, dẫn đến thiệt hại không đáng có.

Cụ thể thì có hai loại bảo hiểm đang được chào bán trên thị trường, gồm:

- Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

- Bảo hiểm tự nguyện.

Phải khẳng định rằng bảo hiểm giá rẻ chỉ 15.000đ hiện nay đang được bán trên thị trường là loại bảo hiểm hợp pháp. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông thì bảo hiểm này không đáp ứng vì đây chỉ là loại bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện (mua thêm) của chủ phương tiện. Chủ phương tiện bắt buộc phải mua loại bảo hiểm có giá là 66.000đ (Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới) trước khi mua bảo hiểm tự nguyện này.

Bảo hiểm tự nguyện giá rẻ có ý nghĩa giúp tăng thêm khoản bồi thường khi không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông song song với trách nhiệm bồi thường khi mua bảo hiểm 66.000đ.

Ngược lại thì Cảnh sát giao thông cũng chỉ kiểm tra và quan tâm tới việc chủ phương tiện mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chưa hay không mà thôi, sẽ không cần xuất trình thông tin về mua bảo hiểm giá rẻ tự nguyện nêu trên.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtc.vn