• Zalo

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối thoại thẳng thắn với cơ sở y tế tư nhân

Sức khỏe Thứ Năm, 29/06/2017 07:07:00 +07:00

Sáng 28/6, BHXH Việt nam đã tổ chức đối thoại về chính sách, pháp luật BHYT với các cơ sở y tế tư nhân và ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, đại diện BHXH Việt Nam đã có những báo cáo về tình hình khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB tư nhân, trong đó kể tên một số tồn tại trong việc thực hiện KCB BHYT của các cơ sở KCB tư nhân.

doi thoai bao hiem xa hoi

 Buổi đối thoại diễn ra công khai, thẳng thắn giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ sở y tế tư nhân.

Theo bác sĩ Vũ Văn Bằng, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT, hiện nay vẫn còn nhiều cơ chế, chính sách chưa được Bộ Y tế thông qua, dẫn tới việc gây khó khăn cho các bệnh viện KCB ngoài công lập như việc thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện tư nhân, dẫn tới tình trạng vướng mắc trong áp giá thanh toán chi phí BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH đưa ra những đánh giá về quản lý sử dụng thuốc và vật tư y tế (VTYT) tại cơ sở y tế ngoài công lập trong năm 2016 vừa qua và việc bàn giao sử dụng hệ thống tin học trong KCB BHYT.

Còn rất nhiều cơ sở không xây dựng kế hoạch sử dụng, mua sắm theo nhu cầu thực tế, không báo cáo và phối hợp với BHXH trong quá trình mua sắm.

Nhằm nâng cao việc tương tác cũng như quản lý việc KCB BHYT tại các bệnh viện tư nhân, đại diện Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã có báo cáo về việc bàn giao hệ thống công nghệ thông tin, giám định BHYT và kết nối dữ liệu giữa cơ sở KCB tư nhân và cơ quan BHXH.

Video: Đối thoại của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đại diện các cơ sở y tế tư nhân

Bên cạnh những báo cáo của BHXH Việt Nam, rất nhiều đại diện cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ y tế tư nhân đã tham giao vào buổi đối thoại, bày tỏ sự quan điểm, suy nghĩ của mình về những hạn chế trong về các quy định, chính sách của BHYT đối với bệnh viện tư.

Đại diện các cơ sở KCB tư nhân cũng bày tỏ mong muốn, BHXH Việt Nam cần phải công bố rõ ràng, minh bạch về những cơ sở y tế tư có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế, sai phạm trong việc sử dụng thuốc và vật tư, quy trình KCB... chứ không thể đánh đồng các cơ sở y tế tư nhân cùng với nhau.

Quỳnh Chi - Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều