Bảo hiểm Xã hội Hải Phòng chi sai chế độ mất sức lao động 16 năm?

Thời sựThứ Năm, 03/10/2019 17:15:00 +07:00

Hết thời hạn nhưng BHXH Hải Phòng quên không cắt mà tiếp tục chi trả cho người hưởng chế độ mất sức lao động, gây thất thoát nhiều tỷ đồng.

Công an TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những trường hợp đã hết thời gian hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động (MSLĐ) nhưng BHXH Hải Phòng không ra thông báo dừng mà vẫn tiếp tục chi trả, gây thất thoát nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, căn cứ vào các văn bản hiện hành của Chính phủ đối với viên chức, người lao động có từ đủ 15 năm công tác liên tục trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 40% lương và phụ cấp thâm niên (nếu có) khi nghỉ công tác do MSLĐ. Ngoài ra, cứ thêm mỗi năm công tác được tính thêm 1%.

20191001_103050

BHXH TP Hải Phòng, nơi xảy ra nghi vấn chi sai chế độ MSLĐ gây thất thoát nhiều tỷ đồng. 

Sau khi hết thời hạn trợ cấp MSLĐ, BHXH Hải Phòng phải ra quyết định dừng chi trả trợ cấp MSLĐ và thông báo cho người được trợ cấp hàng tháng biết.

Tuy nhiên, tại Hải Phòng suốt hơn 10 năm qua, nhiều trường hợp đã hết thời gian hưởng trợ cấp MSLĐ nhưng BHXH Hải Phòng lại quên chưa cắt chế độ, dẫn đến chi trả nhầm cho hàng loạt trường hợp, gây thất thoát nguồn quỹ BHXH của Nhà nước với số tiền ước tính lên đến nhiều tỷ đồng.

Đơn cử như trường hợp ông H.T.C. ở quận Lê Chân, Hải Phòng. Ông C. cho biết, ông về nghỉ hưu và hưởng chế độ trợ cấp MSLĐ từ năm 1990. Đến tháng 7/2019, sau khi lĩnh trợ cấp MSLĐ như thường lệ, ông nhận được giấy mời của BHXH Hải Phòng lên gặp gỡ, thông báo ông C. đã hết thời gian lĩnh trợ cấp từ năm 2003.

Do đó, từ 8/2019 trở đi ông C. không được hưởng chế độ trợ cấp này, đồng thời ông C. phải nộp lại số tiền lĩnh quá thời hạn từ năm 2003 đến nay.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với cán bộ BHXH Hải Phòng, ông C. phản pháo: “Từ năm 2003 đến thời điểm nhận được thông báo (tháng 7/2019), tôi chưa từng nhận được thông báo nào dừng hưởng chế độ trợ cấp MSLĐ. Cán bộ BHXH Hải Phòng hôm đó làm việc với tôi cũng thừa nhận việc này”.

20190928_101943

Sổ lĩnh tiền trợ cấp MSLĐ của ông C. qua các năm gần đây, mặc dù ông C. đã hết thời gian lĩnh trợ cấp từ năm 2003. 

Sáng 1/10, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Thạnh – Phó giám đốc BHXH TP Hải Phòng cho biết, từ đầu năm 2019, Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC03) – Công an TP Hải Phòng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến việc chi trả trợ cấp MSLĐ cho các trường hợp được hưởng quá thời gian quy định, xảy ra tại BHXH Hải Phòng.

Tuy nhiên, ông Thạnh cho biết đến nay chưa kết thúc điều tra nên chưa có kết quả chính thức, chưa xác định được cụ thể những sai phạm, số người lĩnh trợ cấp MSLĐ vượt thời gian và chưa xác định được số tiền thất thoát quỹ BHXH.

“Công an Thành phố đang trong quá trình điều tra, xác minh, khi có kết quả sẽ thông tin sau” – ông Thạnh nói.

Theo Phó giám đốc BHXH Hải Phòng, sau khi có kết quả xác minh, điều tra từ PC03 – Công an TP Hải Phòng, BHXH thành phố mới xác định được có hay không sai phạm, từ đó mới kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân HồngTrưởng phòng Tổ chức cán bộ BHXH Hải Phòng cho biết, thời gian xảy ra vụ việc quên cắt chế độ MSLĐ, bà Nguyễn Thị Lộc – Quyền Giám đốc BHXH Hải Phòng cũng từng làm Trưởng phòng Chế độ BHXH, phụ trách lĩnh vực này.

Video: Bổ nhiệm thần tốc con trai, bố mất chức giám đốc bệnh viện

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Minh Khang - Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn