Bảo hiểm thủy thủ Vinalines Queen gần 1 tỷ đồng/người

Thời sựThứ Năm, 12/01/2012 08:16:00 +07:00

(VTC News) - “Các thuyền viên tàu Vinalines được công ty chủ quản mua mức bảo hiểm khá lớn, khoảng 45.000 USD/người".

(VTC News) - “Các thuyền viên tàu Vinalines được công ty chủ quản mua mức bảo hiểm khá lớn, khoảng 45.000 USD/người. Bộ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục để chi trả bảo hiểm cho gia đình 22 thuyền viên còn mất tích, để sớm chia sẻ gánh nặng, nỗi đau với các gia đình thuyền viên”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết vào chiều nay (12/1).

>>  "Tàu Queen chìm chỉ có thể do 2 nguyên nhân"

Cũng liên quan đến vụ chìm tàu Vinalines Queen, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, đây là sự việc đáng tiếc, không ai muốn. Ngay khi sự việc xảy ra đã có sự phối hợp tìm kiếm giữa công ty chủ quản (Công ty Vận tải biển Vinalines, thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam) với Trung tâm hỗ trợ tìm kiếm cứu hạn Hàng hải Việt Nam và Trung tâm cứu hộ của các nước trong khu vực như Nhật Bản, Philippines, Đài Loan… Nhưng tới nay vẫn chưa tìm được 22 thủy thủ mất tích của tàu Vinalines Queen.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. 
“Đây là mất mát lớn đối với gia đình các thuyền viên và Bộ GTVT. Vì vậy, chúng tôi đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cá nhân của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty vận tải biển Vinalines. Phải xác định cụ thể trách nhiệm của từng đơn vị mới có thể đưa ra hình thức xử lý. Khi có kết quả sẽ thông báo rộng rãi với công chúng”, Bộ trưởng Thăng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, tàu Vinalines Queen là tàu có giá trị lớn, hiện đại, được đóng mới ở Nhật Bản nhưng xảy ra vụ việc chìm tàu đáng tiếc là do thời tiết xấu và chở hàng được cánh bảo nguy hiểm.

Liên quan đến vấn đề chi trả bảo hiểm cho gia đình 22 thuyền viên còn mất tính, tính tới ngày 4/1, Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã tạm ứng chi trả bảo hiểm cho 22 thuyền viên mất tích của tàu Vinalines Queen với tổng số tiền là 4,4 tỷ đồng.

Ngày 4/1, ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cũng cho biết, đơn vị bảo hiểm trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chuyển tiền bảo hiểm tạm ứng trước cho các gia đình thuyền viên, với số tiền là 100 triệu đồng/thuyền viên.

Về công tác tìm kiếm 22 thuyền viên còn mất tích của tàu Vinalines Queen, đến ngày hôm nay (12/1), mọi nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết: “Chúng tôi vẫn phối hợp chặt chẽ với các nước Nhật Bản, Philippines để thông báo cứu nạn tới các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực. Còn biện pháp tìm kiếm bằng phương tiện chuyên dụng đã dừng lại từ ngày 8/1”.

Cũng theo ông Vũ, hiện tại, Trung tâm cứu hộ các nước Nhật Bản và Philippines đang tiến hành đánh giá lại toàn bộ quá trình tìm kiếm tàu Vinalines Queen. Sau khi có đánh giá của các nước, Vietnam MRCC sẽ làm tổng hợp báo cáo và đề xuất hướng xử lý tiếp theo lên Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia.

Như vậy, tính đến ngày hôm nay (12/1), tàu Vinalines Queen đã chìm 17 ngày cùng sự mất tích của 23 thuyền viên.

Ngoài thủy thủ Đậu Ngọc Hùng đã được tàu London Courage (Anh) cứu vớt và trở về Việt Nam ngày 4/1 thì vẫn chưa tìm thấy dấu vết của 22 thủy thủ còn lại của tàu Vinalines Queen.

Lê Việt

 

Bình luận
vtc.vn