Báo Hàn: Triều Tiên sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hoàn thành công tác chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới, sau vụ thử lớn nhất cho đến nay hôm 9/9.

Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên có thể sẽ dùng đường hầm chưa từng được sử dụng trước đây để thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6.

"Các dấu hiệu thu thập được cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất khâu chuẩn bị để có vụ thử hạt nhân tiếp theo vào bất kỳ thời điểm nào tại đường hầm thứ ba trước đây chưa từng sử dụng", quan chức Hàn Quốc khẳng định.

Phía Hàn Quốc không nói rõ họ đã thăm dò được những hoạt động gì mà Triều Tiên đang thực hiện tại khu vực Punggye-ri, địa điểm diễn ra cả 5 vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên.

Bao Han: Trieu Tien san sang cho vu thu hat nhan tiep theo hinh anh 1

Người Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua màn hình TV

Hôm 9/9, Triều Tiên có vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, làm dấy lên căng thẳng trong cộng đồng quốc tế. Đây là vụ thử nghiệm có sức công phá lớn nhất mà Triều Tiên từng thực hiện.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngay lập tức lên tiếng lên án Bình Nhưỡng, nói vụ thử nghiệm đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc một cách rõ ràng và là mối đe dọa trực tiếp với cộng đồng quốc tế.

Bao Han: Trieu Tien san sang cho vu thu hat nhan tiep theo hinh anh 2

Truyền hình nhà nước Triều Tiên xác nhận thành công về vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 9/9

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của Triều Tiên và nói sẽ lập tức thảo luận để ra nghị quyết về vấn đề. Mỹ, Anh, Pháp kêu gọi 15 nước thành viên hội đồng áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Trong khi đó, một bài viết khác đăng tải trên KCNA ngày 11/9 cho biết Triều Tiên "vui mừng" trước thành công của vụ thử nghiệm hạt nhân. Đồng thời, KCNA cũng gọi những đe dọa trừng phạt từ Mỹ và các nước khác là điều "nực cười".

Video: Đường sá Trung Quốc rung chuyển vì Triều Tiên thử nhiệt hạch

"Người của ông Obama đến nay vẫn chạy loanh quanh để nói về những lệnh trừng phạt vô nghĩa", KCNA trích lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. "Đó là một điều vô cùng nực cười khi họ không còn hơi sức để tiếp tục chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của mình và sắp sửa khăn gói ra đi".

Hàn Quốc hôm 10/9 cũng nói cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất cho thấy năng lực hạt nhân Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng và nhà lãnh đạo Kim Yong Un dường như không có thiện chí thay đổi chính sách mà nước này theo đuổi.

Bình luận