Báo Hàn: Ông Kim Jong-un nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh

Thế giớiThứ Ba, 08/05/2018 07:55:00 +07:00

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong thời gian nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Pulse News dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết ông Kim Jong-un trong cuộc đối thoại với ông Moon Jae-in đã chia sẻ tầm nhìn về sự cải cách và mở cửa kiểu Việt Nam đối với Triều Tiên.

kim-jong-un-viet-nam-1

 Lãnh đạo liên Triều cùng đi dạo, nói chuyện riêng tại biên giới.

Theo đó, trong thời gian khoảng 40 phút nói chuyện riêng và 12 giờ thảo luận tại làng đình chiến biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm, Chủ tịch Kim được cho là nói với Tổng thống Moon rằng ông thích hình mẫu mở cửa của Việt Nam hơn so với Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết mô hình cải cách kinh tế ở Việt Nam xuất hiện nhiều lần trong cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc. 

Theo Pulse News, Việt Nam mở cửa kinh tế thị trường và thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong khi duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, mô hình của Việt Nam còn được cho là có mối quan hệ thân thiện hơn với Mỹ.

Theo đó Lãnh đạo Triều Tiên hy vọng kinh tế nước này có bước tiến lớn và cảm thấy mô hình của Việt Nam đáng tin cậy hơn. Nếu tin rằng tăng cường quan hệ với Mỹ có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Kim có thể sẽ thảo luận về mở cửa kinh tế kiểu Việt Nam cùng với đàm phán phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Đến nay, Singapore là địa điểm có khả năng được lựa chọn nhất cho cuộc gặp lịch sử.

Video: Bất ngờ cuộc sống hàng ngày ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !