• Zalo

Báo Hàn: Nhiều người Triều Tiên đào tẩu có dấu hiệu nhiễm phóng xạ

Thế giới Thứ Tư, 27/12/2017 11:40:00 +07:00

Một số người Triều Tiên đào tẩu sống gần khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có dấu hiệu bị phơi nhiễm phóng xạ trong các cuộc kiểm tra y tế mới đây, theo Yonhap.

Tuy nhiên, Yonhap chưa thể khẳng định các vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng có ảnh hưởng trực tiếp tới họ hay không.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hồi tháng 10 tổ chức các đợt khám sức khỏe cho 30 người tị nạn Triều Tiên từng sống tại huyện Kilju, gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi thực hiện cả 6 vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

sap-ham-tai-bai-thu-hat-nhan-trieu-tien-hang-tram-nguoi-thiet-mang

 Bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Nhóm người này nằm trong 114 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006 cho tới tháng 1/2016, ngay trước thời điểm Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 4.

Kết quả của đợt kiểm tra mới đây cho thấy, có 4 người Triều tiên bị phơi nhiễm phóng xạ, nhưng không loại trừ khả năng các yếu tố như tuổi tác, thói quen hút thuốc có thể ảnh hưởng tới kết quả bởi các xét nghiệm.

Trong khi đó, các xét nghiệm nước tiểu và nhiều loại xét nghiệm khác không trả ra các thông tin cần thiết.

Video: Nghi vấn nhiếp ảnh gia chết cháy khi chụp ảnh tên lửa Triều Tiên

Các chuyên gia từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc các thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có thể gây rò rỉ phóng xạ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân bởi tiếp xúc trực tiếp với phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng thừa nhận các xét nghiệm y khoa mới đây còn hạn chế bởi số mẫu được mang đi xét nghiệm không nhiều và thời gian từ lúc họ bị nhiễm phóng xạ với thời điểm xét nghiệm cũng cách nhau khá xa.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều