Báo Hàn: 'Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi ô nhục quốc gia'

(VTC News) - "Sẽ là một nỗi nhục quốc gia nếu như những cô dâu ngoại quốc không được bảo vệ bằng người nhập cư hợp pháp", tờ Korea Times khẳng định.

"Với số lượng gia đình đa chủng tộc ngày một tăng trong xã hội chúng ta, sẽ là một nỗi nhục quốc gia nếu như những cô dâu ngoại quốc không được bảo vệ bằng người nhập cư hợp pháp, đặc biệt khi họ không có ai khác để nương tựa ngoài chồng và họ hàng nhà chồng", tờ báo Hàn Quốc Korea Times nhận định.

Cư dân mạng Việt Nam và Hàn Quốc những ngày qua chấn động trước đoạn video ghi lại cảnh một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt Nam trước mặt đứa con 2 tuổi. Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận cả 2 nước, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực gia đình vốn tồn tại từ lâu trong gia đình Hàn Quốc có dâu ngoại. 

Bao Han: 'Khong bao ve duoc co dau ngoai quoc la noi o nhuc quoc gia' hinh anh 1

Cảnh sát cho biết nghi phạm vụ bạo hành tại Yeongam say xỉn và đánh đập vợ mình trước mặt đứa con trai 2 tuổi. (Ảnh: Korea Times)

Trong đoạn video gây sốc, người đàn ông đấm đá thô bạo người vợ Việt của mình trong 3 giờ tại ngôi nhà ở Yeongam, tỉnh Nam Jolla. Gã chồng vũ phu thừa nhận bạo hành vợ vì cô nói tiếng Hàn không tốt. Vụ việc chỉ được công khai sau khi bạn của người vợ trình báo vụ việc với cảnh sát vào ngày hôm sau. Đoạn video ghi lại vụ việc sau khi được đăng tải cũng được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng Hàn Quốc. 

Cánh sát sau đó bắt giữ người chồng với cáo buộc gây thương tích nặng cho vợ và vi phạm luật bảo vệ trẻ em.

Bạo lực gia đình, đặc biệt là với phụ nữ nước ngoài chuyển tới Hàn Quốc sau khi kết hôn với người bản địa nổi lên như một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở xứ kim chi nhiều năm trở lại đây. 

Báo cáo năm 2018 của Ủy ban nhân quyền Hàn Quốc cho thấy trung bình cứ 10 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc thì có tới 4 người bị bạo hành và trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong 10 năm qua, 19 trường hợp bị người chồng Hàn Quốc của mình sát hại. 

Đám cưới giữa đàn ông Hàn Quốc với cô dâu ngoại quốc tăng đều đặn qua từng năm, chiếm 7-11% tổng số các cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc trong hơn 10 năm qua. Các cô dâu ngoại quốc chủ yếu đến từ Việt Nam, Campuchia, các nước Đông Nam Á khác và Uzbekistan.

Số người nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc hiện nay vào khoảng 2,3 triệu người. Nhiều người coi Hàn Quốc là "miền đất hứa" để lấy chồng hoặc xuất khẩu lao động trong khi xứ kim chi cần lao động nước ngoài do tỷ lệ sinh giảm nghiêm trọng và dân số già hóa. Theo Korea Times, số phụ nữ nhập cư để kết hôn với chồng Hàn sẽ vẫn tăng cao trong bối cảnh các cuộc hôn nhân 2 quốc tịch vẫn đang chưa có dấu hiệu giảm bớt. 

"Trách nhiệm của chúng ta là đối xử với những người lấy chồng, lấy vợ Hàn Quốc như thành viên của xã hội chúng ta. Không nên dung thứ cho bạo lực trong các gia đình "đa quốc gia", Korea Times nhấn mạnh.

Cô dâu Việt bị chồng Hàn đánh đập: Hàn Quốc cam kết điều tra, xử lý đến cùng

Cô dâu Việt bị chồng Hàn đánh đập: Hàn Quốc cam kết điều tra, xử lý đến cùng

Lãnh đạo cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cam kết điều tra, xử lý đến cùng người chồng đã hành hung cô dâu Việt.
Cô dâu Việt bị chồng Hàn đánh đập dã man: Thủ tướng Hàn Quốc nói 'lấy làm tiếc'

Cô dâu Việt bị chồng Hàn đánh đập dã man: Thủ tướng Hàn Quốc nói 'lấy làm tiếc'

Thủ tướng Lee Nak Yon nói rằng ông lấy làm tiếc về vụ bạo hành gia đình với nạn nhân là một phụ nữ Việt Nam đang làm dâu tại Hàn Quốc.

 (Nguồn: Korea Times )

Song Hy
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU