• Zalo

Bao giờ TP.HCM khởi động lại kinh tế?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 07/09/2021 15:19:35 +07:00
(VTC News) -

Qua livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9, nhiều người dân TP.HCM đặt câu hỏi bao giờ thành phố khởi động lại kinh tế?

Trả lời câu hỏi trên, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc khởi động lại kinh tế là vấn đề lớn, không chỉ liên quan trực tiếp đến chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh mà cả người lao động làm việc tại đây.

Các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi quay trở lại hoạt động sản xuất.

Bao giờ TP.HCM khởi động lại kinh tế? - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời tại buổi livestream. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

Theo ông Mãi, khó khăn đầu tiên của các doanh nghiệp khi quay trở lại hoạt động, sản xuất là vốn. Vì vậy, UBND TP.HCM đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay và đề nghị có cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp để biết được khó khăn, lắng nghe đề xuất từ phía các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Từ đó có những quyết định khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, cho vay gói mới có thể giúp doanh nghiệp phục hồi kinh tế, tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, TP.HCM cũng có những chương trình hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ tín dụng đặt biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Về việc này, TP.HCM đang khởi động các quỹ, các chương trình của thành phố để hỗ trợ một phần về khó khăn nguồn vốn", ông Mãi cho biết.

Cũng theo ông Mãi, cái khó tiếp theo doanh nghiệp phải đối mặt là vấn đề lao động. Đối với lao động đã về quê rồi không quay trở lại thành phố trong lúc này mà phải chờ ổn định được dịch. TP.HCM sẽ phối hợp với các địa phương lên phương án đi lại để đáp ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị thêm gói an sinh cho người lao động đang sinh sống tại thành phố. Ngoài ra, thành phố sẽ có những hỗ trợ về mặt bằng, chi phí điện nước và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

"Trong gói phục hồi kinh tế của thành phố có một phần riêng về chính sách, trong đó nêu chính sách nào của TP.HCM, chính sách nào thuộc thẩm quyền của Trung ương. Trong quá trình xây dựng sẽ trao đổi với các hiệp hội, lắng nghe doanh nghiệp để hình thành các chính sách cho phù hợp với thực tiễn", ông Mãi nói.

Trước câu hỏi của doanh nghiệp muốn có các chính sách được ban hành ngay trong tháng 9/2021 liệu kịp hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Mãi cho biết chính quyền địa phương đang xây dựng kế hoạch và sẽ công bố trước ngày 15/9. Riêng nếu chính sách có liên quan tới Trung ương thì phải chờ sự chấp thuận của Trung ương, nếu thuộc thẩm quyền của TP.HCM thì thành phố sẽ ban hành.

"Việc cấp bách trong những ngày tới là tập trung kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, bởi đó là điều kiện để thành phố có thể nới lỏng giãn cách", ông Mãi nhấn mạnh.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin