• Zalo

Bao giờ Đà Nẵng xử lý xong sai phạm của Mường Thanh?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 08/07/2020 11:31:55 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho rằng, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể cưỡng chế sai phạm của Mường Thanh Đà Nẵng nhưng đến hiện tại việc xử lý gặp khó khăn.

Ngày 8/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng Khóa XIV, đại biểu Lê Xuân Hòa (Tổ đại biểu quận Sơn Trà) đặt câu hỏi về việc cưỡng chế, xử lý sai phạm tại Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà (gọi tắt Mường Thanh Đà Nẵng), phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đến nay thành phố đã xử lý ra sao và khi nào Đà Nẵng sẽ xử lý xong.

Theo ông Hòa, HĐND TP Đà Nẵng đã nhiều lần có văn bản, đưa nội dung xử lý sai phạm vào nghị quyết để triển khai, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể xử lý được.

Cử tri cũng quan tâm vì sao các sai phạm nhỏ cơ quan chức năng phát hiện rất nhanh và xử lý kịp thời, nhưng đối với sai phạm lớn ở các công trình lớn chậm và kéo dài. Lý do việc chậm trễ là gì? Và bao giờ thành phố xử lý xong sai phạm?” ông Hòa nêu câu hỏi.

Bao giờ Đà Nẵng xử lý xong sai phạm của Mường Thanh? - 1

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn.

Đại biểu Lê Xuân Hòa cho rằng, chủ đầu tư đã có đơn kiện UBND TP Đà Nẵng về vấn đề cưỡng chế sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cụ thể điều 15 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính, trong trường hợp tòa án không ra quyết định tạm dừng cưỡng chế thì việc cưỡng chế phải tiếp tục thực hiện. Vì vậy, cử tri muốn thành phố cương quyết hơn trong việc xử lý sai phạm tại dự án này.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, đối với sai phạm tại dự án, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể từ tháng 4/2019, đến 10/2019 thì có điều chỉnh bổ sung cho phù hợp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc xử lý gặp một số khó khăn.

Vì cưỡng chế một công trình lớn nên tính pháp lý cao, các hồ sơ cưỡng chế phải cụ thể. Vì vậy thời gian các cơ quan hữu quan xem xét lâu dài nên dẫn đến mất thời gian. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được. Ngoài ra, chủ đầu tư đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng trong việc thực hiện cưỡng chế dự án và TAND thành phố đang thụ lý hồ sơ, UBND cùng các ngành phối hợp cung cấp các hồ sơ cho phía tòa án”, ông Chinh thông tin.

Cũng theo ông Chinh, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn thực hiện các kế hoạch tháo dỡ cưỡng chế. UBND thành phố cũng phê duyệt các phương án, kinh phí. UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu lần đầu, tuy nhiên các đơn vị tham gia đấu thầu đều không đáp ứng yêu cầu.

Ngày 6/7, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đấu thầu lần 2 và hiện các cơ quan chức năng quận đang xử lý hồ sơ đấu thầu.

Bao giờ Đà Nẵng xử lý xong sai phạm của Mường Thanh? - 2

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà

Ông Chinh cho hay, quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là cương quyết xử lý sai phạm tại dự án này theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án tổ hợp Mường Thanh Đà Nẵng với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ.

Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm doanh nghiệp này xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: