• Zalo

Báo Đức: ‘Sự thất tín’ của ông Trump với người Kurd đặt dấu hỏi về giá trị của Liên minh phương Tây

Thế giới Thứ Năm, 10/10/2019 14:20:00 +07:00

Không một đối tác châu Âu nào của Mỹ có thể chắc chắn Washington sẽ đến cứu viện trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga - Die Welt viết.

Trong những năm qua, nhiều nỗ lực được thực hiện để hình thành học thuyết chính sách đối ngoại của ông Trump. Và nó trông có vẻ như thế này: Mỹ đang quá căng thẳng, họ cần phải rút lui khỏi các cuộc xung đột quốc tế và các đồng minh khu vực buộc phải chịu trách nhiệm nhiều hơn - tờ Die Welt viết.

Người Kurd ở Iraq và Syria là những đối tác kiểu mẫu như thế của Mỹ. Họ là lực lượng mặt đất hiệu quả nhất của phương Tây trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Từ quan điểm này, hoàn toàn không hiểu lý do tại sao ông Trump giờ đây lại bỏ mặc người Kurd cho số phận và cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tiến công - tác giả viết.

12

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bỏ mặc người Kurd. (Ảnh: Reuters)

Sự thất tín” thậm chí nặng nề hơn thế, bởi chính Mỹ đã thúc ép người Kurd phá dỡ các công trình quân sự của họ ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Die Welt, những gì đang xảy ra cho thấy cách ông Trump phá vỡ chính sách đối ngoại của Mỹ như thế nào.

Ấn phẩm Đức khẳng định, bằng cách đó, Washington có thể sẽ đánh mất hoàn toàn niềm tin của nnhững “người chơi” trên thế giới,. Sẽ không còn ai tin vào lời hứa của Mỹ nói với họ. Die Welt viết rằng, tùy thuộc vào tâm trạng mà ông Trump có thể bỏ qua mọi lời hứa và lợi ích của bất kỳ đồng minh nào. Không những thế, thông thường thì nhà lãnh đạo Mỹ còn làm điều đó mà không hỏi ý kiến cố vấn của mình, cũng như các đối tác nước ngoài khác.

Theo Die Welt, việc hành động theo cảm hứng như vậy là một mối nguy hiểm, kể cả đối với châu Âu, bởi hiện giờ không ai chắc chắn rằng sự bảo lãnh dành cho NATO sẽ được duy trì, và Mỹ sẽ đến trợ giúp trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga tại khu vực các nước Đông Âu.

Die Welt lưu ý rằng một số quốc gia châu Âu, mà điển hình là Đức, cũng đang làm suy yếu hiệu quả của NATO. Bởi họ không hoàn toàn làm theo sự chỉ dẫn của Liên minh.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu liên minh phương Tây còn giữ được bao nhiều phần giá trị. “Bao nhiêu thế hệ các chính trị gia Mỹ đã nỗ lực để xây dựng trật tự thế giới, và giờ đây ông Donald Trump chỉ đơn giản là đang phá vỡ nó” - Die Welt kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin