Báo Đức: Putin là người đàn ông của năm

(VTC News) - Tạp chí chính trị Đức Cicero gọi ông Putin là người đàn ông của năm và kêu gọi các chính trị gia châu Âu nên cân nhắc đến Putin trước bất cứ quyết sách nào.
Theo Cicero, các cuộc khủng hoảng trên thế giới hiện nay không thể được giải quyết nếu thiếu vai trò của ông chủ điện Kremlin. 
Tổng thống Nga Putin được tạp chí chính trị Đức gọi là 'Người đàn ông của năm' 

Tổng thống Nga Putin được tạp chí chính trị Đức gọi là 'Người đàn ông của năm' 


"Không thể phủ nhận rằng ông Putin là nhân vật chủ chốt trong nền chính trị thế giới hiện nay. Các chính trị gia châu Âu cần cân nhắc đến vai trò của ông Putin trước bất cứ quyết sách nào", tờ Cicero viết. Báo này gọi ông Putin là "The man of the year" - Người đàn ông của năm.
Tờ Cicero nhận định, không có gì xảy ra mà không có Nga, dẫn chứng là cuộc đàm phán chương trình hạt nhân Iran vốn gây tranh cãi giữa các siêu cường thời gian qua. 
Tiếp đó là cuộc nội chiến Syria và cuộc không kích chống lại IS - một trong những tác nhân được coi là có thể châm ngòi Thế chiến 3.
Bài viết trên Cicero cũng nhắc lại tuyên bố của ông Putin tại Hội nghị An ninh Munich vào năm 2007, khi đó, nhà lãnh đạo Nga từng nói về việc "châu Âu bỏ qua các lợi ích của Nga bất chấp việc Nga có vai trò và vị thế trên trường quốc tế". 
Putin cũng từng tuyên bố tại Munich rằng ông "không chấp nhận trật tự thế giới đơn cực" - điều được hiểu là không thể để Washington tự biên tự diễn trong các cuộc khủng hoảng xảy ra trên toàn cầu.
Trước bài báo của Cicero, tạp chí uy tín Forbes cũng từng đề cử ông Putin là người có ảnh hưởng nhất năm 2015.
Video: Ông Putin nhắc đến Việt Nam trong Thông điệp liên bang
Kết quả xếp hạng vừa được công bố ngày 4/11 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga đứng đầu danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới. 
Xếp thứ hai là Thủ tướng Đức Angela Merkel trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tụt xuống vị trí thứ ba. 
Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ không nằm trong số hai người đứng đầu danh sách quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn. 
Theo kết quả thăm dò độc lập, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ ông Putin năm nay đạt 87%, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước phương Tây đang áp dụng đối với Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 
Bên cạnh đó, việc Tổng thống Putin quyết định tiến hành các cuộc không kích tại Syria đã giúp củng cố ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài. 
Forbes nhận định ông Putin là một trong số ít người trên thế giới có đủ quyền lực để làm những điều ông muốn. 


Nguyên Vũ (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN