Bão Dorian: Nước Mỹ khốn khổ vì các nhà khí tượng học ‘rởm’

Thế giớiChủ Nhật, 01/09/2019 23:55:00 +07:00

Những diễn biến bất thường của cơn bão, cộng với sự gia tăng số lượng các nhà khí tượng học nghiệp dư đang khiến nước Mỹ phải khốn khổ vì các dự báo sai lệch.

Ngày 1/9, siêu bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5 – cấp cao nhất trên thang Saffir-Simpson.

Dự kiến đổ bộ vào đất liền với sức gió 257km/h, bão Dorian có thể sẽ gây ra “những thiệt hại không thể khắc phục” đối với tất cả mọi thứ trên đường đi, ngoại trừ những công trình bê tông được gia cố chắc chắn.

Dorian dự kiến sẽ quét qua quần đảo Abaco vào chiều 1/9. Từ đó, bão sẽ chậm lại và tiếp tục di chuyển về phía Bắc, quét dọc bờ biển phía Đông Florida bắt đầu từ thứ Hai, 2/9.

Dorian được coi là "con quái vật" không chỉ ở mức độ tàn phá của nó mà còn ở sự khó lường, bất thường ở đường đi.

Ban đầu, các nhà khí tượng học dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông Florida, nhưng sau đó, cơn bão đã khiến tất cả bất ngờ đổi hướng, di chuyển theo hướng đông nam. Đến ngày thứ Bảy, mọi dự báo trước đó lại trở nên vô nghĩa, khi Dorian đột ngột chuyển hướng lên phía bắc trước khi đổ bộ.

Hành vi bất thường của cơn bão khiến cho nó trở nên đặc biệt khó theo dõi. Tuy nhiên, không chỉ có thế, tại Mỹ gần đây còn xuất hiện nhiều nhà khí tượng học nghiệp dư muốn tự mình theo dõi cơn bão và thách thức tính chính xác của các chuyên gia.

Tốc độ di chuyển chậm của cơn báo - vốn đã phát triển lên cấp 4 vào tối hôm 30/8 - khiến các nhà khí tượng học rất ngạc nhiên. Các nhà dự báo phải điều chính thời gian dự kiến bão đổ bộ, cho biết tâm bão có thể sẽ đi dọc bờ biển Florida thay vì đi vào đất liền, và suy yếu đáng kể trước khi đổ bộ vào Georgia hoặc South Carolina vào cuối ngày thứ Năm tới.

Ông Mike Brennan, người đứng đầu Nhóm chuyên gia về Bão tại Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, cho biết các luồng gió thổi cơn bão di chuyển trong trường hợp này là tương đối yếu. Điều đó có nghĩa là bão Dorian có thể sẽ di chuyển thất thường hơn, bởi nó rất nhạy cảm với các địa hình mà nó đi qua, theo đó, cũng đặt ra thách thức lớn hơn đối với các nhà dự báo.

1

Cơn bão Dorian với những diễn biến bất thường đang là "đề tài nghiên cứu" của các nhà khí tượng học "rởm". (Ảnh: Agence France-Presse)

Vì không có được thông tin dự báo rõ ràng, nhiều người đã đổ xô lên các trang facebook và Twitter của cơ quan khí tượng, yêu cầu thông tin chính xác và thậm chí là cáo buộc các nhà dự báo đã đánh lừa công chúng.

Chỉ một vài năm trước, người ta thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của một cơn báo cho đến khi nó chuẩn bị đổ bộ, nhưng giờ đây, với việc sử dụng internet, rất dễ dàng để họ có thể tiếp cận những thông tin về cơn bão ngay từ lúc vừa được cấu thành ở Đại Tây Dương.

Các nhà dự báo luôn phải nỗ lực làm việc quá giờ để có thể theo kịp nhu cầu lớn về thông tin chi tiết liên quan đến cơn bão. Mặc dù các dự báo của họ vẫn chỉ dựa trên xác suất, nhưng người xem thì luôn đòi hỏi thông tin chính xác cho 2 câu hỏi lặp đi lặp lại: Bão Dorian sẽ tồi tệ đến mức nào và nó sẽ đi về đâu?

Cảm giác như một nhân chứng giữa phiên tòa xét xử vậy. Bạn có thể nhận được duy nhất một câu hỏi nhưng theo cả triệu cách khác nhau”, - ông Chris Smith, một nhà khí tượng học tại Panama City, bang Florida, chia sẻ.

Trong khi đó, một số người, theo sở thích, thậm chí còn theo dõi bão Dorian ngay từ khi nó vẫn còn một ấp thấp nhiệt đới chưa được đặt tên ở khoảng cách 800 dặm ngoài khơi quân đảo Barbados hôm 24/8.

Mặc dù không có những thông tin chắc chắn về cơn bão, nhưng một số nhà dự báo nghiệp dư vẫn muốn chia sẻ những thông tin sai lệch trên mạng, thậm chí đôi khi, họ còn đăng cả một mô phỏng dự báo nghiêm túc như thể là một dự báo chắc chắn vậy.

Nhưng vấn đề là những chuyên gia “rởm” này lại có sức ảnh hưởng đến những người khác trên mạng xã hội, và thậm chí có thể khiến mọi người quay ra than phiền với các cơ quan dự báo địa phương. Nhiều người trong số họ còn xem việc trả lời khán giả của mình như là một phần trong mô tả công việc vậy.

Những người dự báo nghiệp dư và chuyên nghiệp gần như đều lấy dữ liệu từ một nguồn duy nhất là Trung tâm Bão Quốc gia. Nhưng điểm khác nhau ở chỗ: chỉ những nhà khí tượng học chuyên nghiệp - những người đã có nhiều năm nghiên cứu khoa học khí quyển và nắm rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến các cơn bão - mới có thể biết cách chắt lọc hàng trăm mô phỏng thành một dự đoán hợp lý.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn