Bạo động và hôi của ở Washington, ông Trump điều hàng nghìn binh sĩ đến dẹp loạn

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 07:39:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/6 cho biết đã điều hàng nghìn binh sĩ và cảnh sát "được vũ trang hạng nặng" để ngăn chặn các cuộc biểu tình, cướp phá ở Washington.

"Những gì xảy ra ở Washington đêm qua hoàn toàn là một sự ô nhục. Tôi đang điều động hàng nghìn binh sĩ vũ trang, quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật để ngăn chặn bạo loạn, cướp bóc, phá hoại, tấn công và hôi của”, Tổng thống Trump cho hay.

Ông Trump cũng cảnh báo hình phạt mạnh mẽ đối với những người tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, đồng thời cáo buộc họ đang thực hiện "các hành động khủng bố trong nước".

"Tôi muốn những người tổ chức vụ khủng bố này được thông báo rằng họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt hình sự nghiêm khắc và một bản án dài trong nhà tù", ông Trump nói trong khi cảnh sát đang phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ngay bên ngoài Nhà Trắng.

Bạo động và hôi của ở Washington, ông Trump điều hàng nghìn binh sĩ đến dẹp loạn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng yêu cầu thống đốc các bang "điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để kiểm soát đường phố. Nếu thành phố hoặc bang nào từ chối thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ".

Hôm 29/5, Tổng thống Trump đã phải tạm trú trong boongke gần 1 tiếng đồng hồ trước sức nóng của phong trào biểu tình đã lan tới thủ đô Washington của nước Mỹ.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Video: Biểu tình, bạo loạn rung chuyển nước Mỹ

Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương trong những ngày qua. 

Hiện ngoài thủ đô Washington, ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !