Báo động tình trạng trẻ suy dinh dưỡng
  • Zalo

Báo động tình trạng trẻ suy dinh dưỡng

Tổng hợp Thứ Hai, 26/12/2011 09:57:00 +07:00

Việt Nam có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cao nhất thế giới, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi (31,8%).

Việt Nam đang nằm trong số những quốc gia có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cao nhất thế giới, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi (31,8%).

Một trong những nguyên nhân là do trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Do vậy, nhiều ý kiến đề nghị nên quy định các bà mẹ mang thai có quyền nghỉ thai sản 6 tháng nhằm đáp ứng khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Tổ chức nhi đồng của LHQ (UNICEF) về “nuôi con từ 0 đến 6 tháng tuổi hoàn toàn bằng sữa mẹ".
Chi 19,6% trẻ được bú sữa mẹ 6 tháng đầu
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp thì hiện nay tỉ lệ tử vong trẻ từ dưới 1 tuổi đến dưới 5 tuổi đã giảm, tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi theo cân nặng trên tuổi giảm bền vững qua các năm và đến năm 2010 là 17,8%; trẻ em dưới 6 tuổi được khám - chữa bệnh không phải trả tiền và các chế độ bảo hiểm y tế, tiêm chủng mở rộng... ngày càng  hoàn thiện.
Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn là vấn đề nhức nhối của nước ta hiện nay. Ảnh: Trần Lâm 

Tuy nhiên, năm 2010 tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn chiếm 29,3%, theo WHO đây là mức cao. Điều này liên quan chặt chẽ đến tử vong của trẻ và là một trở lực lớn của sự phát triển chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Tỉ lệ nuôi còn bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh mới đạt 18%, trong đó nuôi con bằng sữa mẹ là một phương thức lý tưởng nhất để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và kháng thể từ mẹ cho con nhằm ngăn chặn nguy cơ chậm phát triển của trẻ. 
Phó chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng việc xác định độ dài thời gian nghỉ thai sản của lao động (LĐ) nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển KTXH của quốc gia, khả năng cân đối quỹ BHXH, sự tương thích với các công ước quốc tế và các nhóm lợi ích khác nhau (người sử dụng LĐ và NLĐ) liên quan đến hưởng thụ và thực hiện chính sách... 
Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng việc nâng thời gian nghỉ thai sản là thể hiện xu hướng tiến bộ của thế giới trong việc bảo vệ bà mẹ, trẻ sơ sinh và sự ưu việt của chúng ta. Cũng cần phải lưu ý rằng, chính sách nâng thời gian nghỉ thai sản mới chỉ tác động đến tỉ lệ nhỏ lao động nữ. Cụ thể, số nữ lao động có hợp đồng đóng BHXH chỉ chiếm 20%, còn lại 80% đang làm việc tại các khu vực khác chưa được thụ hưởng thành quả của chính sách này.
Rào cản trong việc nuôi con bằng sữa mẹ
Theo các quy định hiện hành, đến tuần thứ 16 sau khi sinh, hầu hết các bà mẹ phải quay lại  với công việc. Với áp lực công việc ngay trong giai đoạn hậu sản khiến các bà mẹ cũng không hào hứng với việc cho con bú. Một điều tra về dinh dưỡng gần đây nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy tỉ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn là 19,6%. Còn báo cáo của Tổng LĐLĐVN thì khoảng 50% các bà mẹ phải cai sữa sớm cho con vì phải đi làm.
Cựu GĐ điều hành UNICEF James Grant cho rằng không nên xem việc khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ là lý do để loại phụ nữ ra khỏi lực lượng LĐ. Không nên đặt phụ nữ trước gánh nặng phải lựa chọn giữa cho con bú và đi làm. Xã hội cần có trách nhiệm đẩy mạnh thực hành nuôi con bằng sữa mẹ. 
Đại diện Tổng LĐLĐVN - bà Phạm Thị Minh Hồng - Phó trưởng ban nữ công cho rằng trong quá trình phát triển KTXH, đội ngũ nữ CNLĐ tăng lên nhanh chóng và có mặt ở tất cả mọi ngành nghề trong các thành phần kinh tế. Mặc dù đã có những cải thiện về đời sống và việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trên thực tế vẫn còn rất hạn chế. 
Việc nuôi con bằng sữa mẹ của nữ CNVCLĐ trong các DN hiện vẫn còn khó khăn, do vậy cần tăng thời gian nghỉ thai sản đối với LĐ nữ lên 6 tháng thay vì 4 tháng hiện nay. Mặt khác, cần quy định tăng thời gian nghỉ thai sản để LĐ nữ có đủ thời gian nghỉ cần thiết, nhưng vẫn phải đảm bảo công việc mà không bị DN làm khó dễ. Cần phải coi đây là một chủ trương cần thiết.
Theo Lao động
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo động tình trạng trẻ suy dinh dưỡng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin