• Zalo

Báo động tình trạng ngày càng nhiều người trẻ tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Sức khỏe Chủ Nhật, 05/05/2019 15:22:00 +07:00

Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng có hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ, nôn nhiều, đau bụng, dịch rửa dạ dày ra dịch màu xanh đậm.

Bác sỹ Sùng Đức Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương cho biết, thời gian qua, Trung tâm tiếp nhận không ít những trường hợp bệnh nhân ngộ độc do uống thuốc diệt cỏ tự tử. Qua khai thác tiền sử, hầu hết bệnh nhân tìm đến cái chết bằng Paraquat vì mâu thuẫn, buồn chán chuyện gia đình, chuyện bản thân… và họ đang ở tuổi rất trẻ.

Cao điểm trong ngày 3/5, Trung tâm nỗ lực cấp cứu 3 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt diệt cỏ Paraquat, trong đó có bệnh nhân chỉ vừa bước vào tuổi vị thành niên.

Hai trong số ba bệnh nhân trên đang trong tình trạng rất nguy kịch, dù đã được các bác sĩ thực hiện mọi biện pháp cấp cứu, nhưng tiên lượng tình hình rất nặng. Một bệnh nhân nhẹ hơn, đang được theo dõi thêm tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện.

"Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng có hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ, nôn nhiều, đau bụng, dịch rửa dạ dày ra dịch màu xanh đậm", bác sĩ Long nói.

tu tu thuoc diet co

 Nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi tự tự bằng thuốc diệt cỏ Paraquat. (Ảnh: BĐN)

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương tất cả các cơ quan nội tạng, đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng, suy hô hấp dần và không thể hồi phục, dẫn đến thiệt mạng nhanh chóng.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc paraquat may mắn thoát chết thì cũng bị di chứng nặng nề về phổi và các cơ quan nội tạng khác nên ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, khả năng lao động và hòa nhập cuộc sống. Ngoài ra, người bị ngộ độc chất diệt cỏ còn phải gánh chịu chi phí điều trị rất lớn, khi phải dùng nhiều loại thuốc thải độc và lọc máu trong thời gian dài.

Trước hiện trạng trên, bác sĩ Dũng cho rằng, mọi mâu thuẫn đều có thể giải quyết khi bình tĩnh và chia sẻ cùng gia đình, người thân. Các bạn trẻ không nên quá tiêu cực dẫn đến những hành động dại dột, uống thuốc diệt cỏ tự tử nguy hiểm đến tính mạng.

Video: Điều tra nguyên nhân đôi nam nữ uống thuốc diệt cỏ tự tử trong nhà nghỉ

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều