• Zalo

Bạo động Mỹ: Nhiếp ảnh gia gốc Việt gây chấn động thế giới

Thế giớiChủ Nhật, 30/11/2014 10:21:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Mỹ nói bức ảnh của nhiếp ảnh gia gốc Việt trong bạo động ở Ferguson gây chấn động thế giới.

(VTC News) - Truyền thông Mỹ nói bức ảnh của nhiếp ảnh gia gốc Việt trong bạo động ở Ferguson gây chấn động thế giới.

Theo kênh CNN, bức ảnh của nhiếp ảnh gia gốc Việt Johnny Nguyễn ghi lại khoảnh khắc cậu bé da đen 12 tuổi nước mắt ròng ròng trên mặt ôm lấy sĩ quan cảnh sát da trắng giữa đám đông biểu tình.
Bức ảnh gây chấn động thế giới của nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Johnny Nguyễn 
Cậu bé Devonte Hart, 12 tuổi, cầm theo biểu ngữ 'Free Hugs' (ôm tự do) đi trong đám đông biểu tình phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát Darren Wilson vì đã sát hại thanh niên da đen Michael Brown bằng 12 phát đạn.
Bạo động liên tục diễn ra mấy ngày qua sau khi nhiều người Mỹ gốc Phi tại Ferguson và nhiều nơi khác cho rằng đây là kết quả của nạn phân biệt chủng tộc.
Hãng truyền thông Oregonian cho biết, viên cảnh sát Bret Barnum đã tiến về phía cậu bé Hart và hỏi vì sao cậu bé khóc. 'Phản ứng của con tôi có lẽ đã trả lời cho những lo ngại của viên cảnh sát về nạn bạo lực, phân biệt chủng tộc trong cộng đồng. Ông ta ôm lấy con tôi và nói xin lỗi nhiều lần', mẹ của Hart nói.
Cậu bé da đen Hart cũng nói nhiều cảnh sát da trắng sau đó cũng tiến đến và nói muốn ôm cậu bé. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đầy cảm động này được Johnny Nguyễn chụp lại và đăng tải trên Facebook hôm 29/11 vừa qua.
Chỉ một ngày sau, bức ảnh được 150.000 lượt chia sẻ (share) trên mạng xã hội Facebook. Truyền thông Mỹ nói bức ảnh này đang lan truyền với tốc độ 'nhanh như cháy rừng'.
Nhiều tòa nhà bị đốt cháy ở Ferguson 
Nhiếp ảnh gia tự do 20 tuổi Johnny Nguyễn, cho biết anh chụp được cảnh này khi đang đi cùng đám đông biểu tình ở Ferguson phản đối nạn phân biệt chủng tộc. 
'Tôi thấy cậu bé cầm tấm biểu ngữ Free Hugs và ngay lập tức tôi linh tính rằng mình nên ở lại với cậu bé này', Nguyễn nói.
Sau đó, Nguyễn chụp vài bức ảnh cậu bé và chụp thêm những bức ảnh đám đông phẫn nộ trước việc cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da đen nhưng không bị truy tố trước pháp luật.
'Khi tôi quay người lại, tôi thấy cậu bé đang khóc trong vòng tay một viên cảnh sát da trắng và dường như cảnh sát nói xin lỗi với cậu bé', Nguyễn kể với truyền thông Mỹ.
Kênh CNN mô tả đây là bức ảnh mang thông điệp mạnh mẽ, gây chấn động toàn thế giới của nhiếp ảnh gia gốc Việt.
Nguyễn kể rằng sau khi đăng ảnh, anh nhận được hàng trăm email, điện thoại cảm ơn và bày tỏ mong muốn xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc vốn tồn tại lâu nay trong lòng nước Mỹ.
Trong diễn biến khác, 'cảnh sát giết người' Darren Wilson vẫn tuyên bố mình 'hành động đúng theo lẽ phải' với lý do 'bị đe dọa tới mức quá sợ hãi và buộc phải nổ súng'. 
Phát ngôn của Darren Wilson khiến sự căm phẫn có vẻ như tăng thêm so với khi bồi thẩm đoàn tuyên bố không truy tố viên cảnh sát này. 
Biểu tình diễn ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ, còn ở Ferguson, nhiều tòa nhà bị đốt, cửa hàng bị cướp phá và đồn cảnh sát bị đám đông giận dữ vây hãm.
Chính quyền Ferguson buộc phải điều động hàng ngàn binh lính và cảnh sát vũ trang tới trấn áp bạo động. 
Tin mới nhận của CNN nói dường như cảm nhận thấy áp lực quá lớn, Darren Wilson đã xin ra khỏi ngành cảnh sát. Tuy nhiên, người này giữ kín nơi đến sắp tới vì sợ an toàn tính mạng bị đe dọa.

Văn Việt (Theo CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !